Home / Chăm Sóc Sức Khỏe / Sức Khỏe Trẻ Em / Bé mấy tháng biết nói? Cột mốc phát triển ngôn ngữ của bé

Bé mấy tháng biết nói? Cột mốc phát triển ngôn ngữ của bé

Trong các cột mốc phát triển của con, hẳn khả năng ngôn ngữ là điều mà bố mẹ quan tâm nhất. Nhiều phụ huynh thường thắc mắc không biết bé mấy tháng biết nói? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

>> Trẻ chậm phát triển là gì?

Ngôn ngữ là cột mốc quan trọng của trẻ trong năm đầu đời

Bé mấy tháng biết nói?

Ngôn ngữ là cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ những năm đầu đời. Hẳn bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng đều mong chờ giây phút này, nghe được tiếng gọi thân thương “ba, mẹ” từ bé yêu. Có lẽ vì quá mong mỏi nên nhiều phụ huynh đều có chung băn khoăn không biết em bé mấy tháng biết nói chuyện.

Thực tế, trẻ mấy tháng biết nói chuyện còn tùy thuộc vào mỗi cá thể. Bạn sẽ thấy có bé biết nói từ rất sớm, nhưng lại có trẻ chậm nói hơn bạn bè cùng trang lứa. Nhưng nhìn chung, trẻ sẽ bắt đầu phát ra những ngôn ngữ đầu đời, chẳng hạn như “ba, mẹ”.

Thông thường trẻ sẽ bắt đầu biết nói từ tháng thứ 6

Từ tháng từ 9 đến tháng 12, bé học được nhiều từ vựng mới hơn, như “bà”, “bye”

Lớn hơn một chút, đến tháng thứ 18, bé đã có thể hiểu những câu mệnh lệnh đơn giản của người lớn. Đây là giai đoạn vàng để bạn dạy trẻ nói chuyện. Bố mẹ có thể yêu cầu trẻ nói theo các từ vựng chỉ con vật và dạy trẻ thói quen nói “dạ” khi được ai đó gọi tên

Tháng thứ 18 – 24, độ tuổi này trẻ đã bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên nên đủ “năng lực” để có thể khám phá thế giới. Lúc này trẻ sẽ học hỏi rất nhanh, bao gồm cả ngôn ngữ và khả năng ghi nhớ từ vực. Mặc dù con chưa nói rõ, nhưng là người đồng hành cùng con, chắc hẳn mẹ sẽ trở thành “thông dịch viên” đáng tin cậy cho bé.

Vốn từ của bé sẽ thật sự bùng nổ từ 2 tuổi trở đi. Bé có thể nói câu dài với 2 – 4 từ, ngôn ngữ của trẻ cũng rõ ràng, rành mạch hơn nên mẹ sẽ không cần phải làm thông dịch viên bất đắc dĩ cho bé nữa.

Dấu hiệu “tập nói” của bé xuất hiện từ rất sớm

Giờ chắc bạn đã biết em bé mấy tháng biết nói chuyện? Nhưng mẹ có biết không, để có thể bước vào giai đoạn tập nói từ tháng thứ 6 một cách “sành sỏi” là cả một quá trình “rèn luyện” của bé từ 0 tháng tuổi.

Trẻ 0 – 1 tháng tuổi

Hóng chuyện là dấu hiệu cho thấy bé đang trong quá trình tập nói. Thực tế, ngay khi từ sinh ra, bé đã biết hóng chuyện. Tuy nhiên, khả năng này chưa thực sự rõ ràng nên hẳn mẹ sẽ khó có thể nhận biết.

Bé đã biết hóng chuyện rồi đó!

Nếu mẹ chăm trò chuyện với bé ở cự ly gần, từ 20 – 25cm sẽ thấy bé đáp lại bằng việc nhém miệng hoặc phát ra âm thanh cho thấy bé muốn được nói chuyện nhiều hơn.

Trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé rất hứng thú khi được ai đó trò chuyện bằng giọng nói trong treo, tông đều. Những điều mà mẹ nói ra hẳn bé sẽ không hiểu được, nhưng bằng cử chỉ, ánh mắt bé có thể cảm nhận được một phần.

Dần dần, bé có thể đáp lại bằng những âm thanh đơn giản như “ê, a, ơ, ư”. Điều này chứng tỏ, ngôn ngữ của trẻ đang phát triển rất tốt.

Trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi

Trong độ tuổi này, bé bắt đầu phát triển khả năng giao tiếp bằng mắt hơn. Bé thường hướng sự tập trung đến nơi phát ra âm thanh. Cho dù chưa bộc lộ được mong muốn của mình bằng lời nói, nhưng bé đã biết vung tay, đá chân để thể hiện sự thích thú của mình với điều gì đó!

Mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với bé nhiều hơn để con có cảm nhận về âm thanh tốt hơn nhé!

Trẻ giao tiếp bằng mắt nhiều hơn

Trẻ từ 3 – 4 tháng tuổi

Bé đã biết bộc lộ cảm xúc của mình, cười khúc khích thể hiện sự thích thú với điều gì đó! Khi trẻ cảm thấy khó chịu sẽ tạo chú ý bằng cách khóc lớn có “chủ đích”. Ngoài ra, giai đoạn này bé cũng có thể phát ra những âm đơn giải rồi đó!

Bé đã biết thể hiện cảm xúc của mình

Trẻ 4 – 5 tháng tuổi

Bé không chỉ biết hóng chuyện, cười khúc khích mà còn biết tận dụng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả mong muốn của bạn thân. Chẳng hạn như một níu lấy mẹ mỗi khi đặt xuống giường.

✔️✔️✔️ Xem chi tiết tại: Omega Junior

Bé 5 – 6 tháng tuổi

Bé mấy tháng biết nói? – Giai đoạn từ 5 – 6 tháng là độ tuổi khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển lên tầng cao mới so với những tháng trước đó.

Bé có thể nói được từ đơn giản như ba, má,… Thậm chí với bé thông minh, bạn sẽ thấy con có thể học lỏm được vài từ khi nghe ba mẹ nói chuyện nữa đó!

Vì vậy, mẹ hãy nói chuyện với bé nhiều hơn để có nền tảng tốt cho quá trình phát triển ngôn ngữ sau này nhé!

Vậy là mẹ đã biết bé mấy tháng biết nói rồi đúng không? Hy vọng với những thông tin này sẽ bổ trợ cho mẹ trong giai đoạn học nói và phát triển toàn diện về sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!