Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Mắc trào ngược dạ dày gây ra những triệu chứng viêm họng nào

Mắc trào ngược dạ dày gây ra những triệu chứng viêm họng nào

Viêm họng là bệnh thường gặp với những triệu chứng như: đau họng, ho, khàn giọng,.. Nguyên nhân có thể do ăn uống đồ lạnh, vi khuẩn, thay đổi thời tiết,… Tuy nhiên, ít người biết rằng bệnh còn do trào ngược dạ dày gây nên.

“Anh Nguyễn Hoàng Nam 35 tuổi, bị đau họng, khàn giọng, ho nhiều đến khạc ra đờm có lẫn máu tươi. Tuy đã sử dụng rất nhiều loại thuốc kháng sinh, nhưng tình trạng của anh vẫn không thấy đỡ chút nào. Đến khi đi khám thì mới biết là mình bị trào ngược dạ dày”.

– Đây là một trong những trường hợp bị viêm họng do bị trào ngược dạ dày. Thông thường, khi mắc viêm họng nhiều người “tự cứu mình” bằng cách mua kháng sinh về uống, mà không biết rằng có nhiều nguyên nhân gây ra.

– Mỗi nguyên nhân đều có phương pháp hỗ trợ điều trị tương ứng, chứ không hề có tác dụng với một phương pháp nhất định.

trieu-chung-cua-viem-hong-do-mac-trao-nguoc-da-day-2

Viêm họng là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Vì sao có hiện tượng viêm họng do mắc trào ngược dạ dày

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, sở dĩ trào ngược dạ dày gây nên tình trạng viêm họng bởi vì:

– Do từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên cơ tâm vị bị tác động và ngày càng yếu đi, dẫn đến việc acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Lượng axit này nhiều lúc có thể trào lên đến tận vùng họng, thanh quản, từ đó gây ra tình trạng viêm, sưng, đau.

– Nếu tình trạng trào ngược acid dạ dày xảy ra càng nhiều thì triệu chứng viêm họng, ho, khàn giọng của người bệnh càng trầm trọng. Nếu không được hỗ trợ điều trị đúng nguyên nhân sẽ làm cho hơi thở có mùi, hẹp thực quản, loét thực quản, thậm chí là tiền ung thư thực quản,…

Những triệu chứng của viêm họng do mắc trào ngược dạ dày

– Viêm họng do trào ngược dạ dày ngoài những triệu chứng đau họng, ho, khàn giọng, người bệnh còn có những biểu hiện ợ chua, ợ hơi, rát cổ họng, cảm giác bỏng rát sau xương ức. Triệu chứng này có thể diễn ra hàng giờ, đặc biệt  ngày càng nặng hơn sau bữa ăn.

Có những trường hợp ho nhiều đến mức khạc ra đờm và máu tươi, hạch nổi hai bên cổ, sử dụng dùng nhiều loại thuốc kháng sinh mạnh mà không thấy thuyên giảm.

– Đôi khi chỉ cảm thấy nghẹn, cổ họng vướng, sôi bụng.

 Hay ợ chua vào mỗi buổi sáng, nôn, giọng khàn đặc, đau tức ngực, có cảm giác bị đè ép, đau thắt ở ngực, lan ra lưng và cánh tay.

– Khó thở, sốt nhẹ, mệt mỏi lúc gần chiều, miệng có vị chua, sụt ký.

trieu-chung-cua-viem-hong-do-mac-trao-nguoc-da-day

Rát cổ họng, khạc ra đờm có máu tươi, cổ họng vướng,… là những triệu chứng của chứng viêm họng do mắc trào ngược dạ dày

– Với những triệu chứng của viêm họng do bệnh trào ngược dạ dày như trên, khiến nhiều người cứ nghĩ mình bị viêm họng nên đã sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh mà vẫn không thuyên giảm, thậm chí bệnh ngày càng nặng gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

– Chính vì vậy, viêm họng do trào ngược dạ dày, ngoài việc hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm họng ra thì cần phối hợp giải quyết nguyên nhân gây trào ngược mới mong mang lại hiệu quả.

– Hiện nay, bệnh viêm họng do trào ngược dạ dày có thể chữa bằng phương pháp Tây y hoặc kết hợp Đông y, bên cạnh đó người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý hơn.

Qua đây những thông tin trên, nếu thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng của viêm họng kéo dài, người bệnh nên sớm đi khám để tìm ra nguyên nhân để có cách hỗ trợ điều trị hợp lý, hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!