Home / Bệnh Nam Khoa / Hỏi tinh hoàn bên phải bị đau là bị bệnh gì ?

Hỏi tinh hoàn bên phải bị đau là bị bệnh gì ?

Hỏi: “Chào bác sĩ! Em năm nay 27 tuổi, dạo gần đây em phát hiện bên tinh hoàn phải của mình bị đâu nhức. Nó khiến em gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển cũng như sinh hoạt hàng ngày. Em đã lên mạng tìm hiểu về tình trạng này nhưng thông tin quá nhiều nên em không phân biệt đâu là đúng. Vì vậy, bác sĩ cho em hỏi đau tinh hoàn bên phải là bị gì? ạ. Em cám ơn!

(Minh Quy – TP.HCM)

Chào Minh Huy! Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các bác sĩ chuyên khoa. Đối với câu hỏi đau tinh hoàn bên phải là bị gì? thì các bác sĩ của chúng tôi xin trả lời như sau.

Thế nào là đau tinh hoàn bên phải?

 Đau tinh hoàn bên phải là bị gì? Để trả lời câu hỏi này thì nam giới phải biết rõ tinh hoàn là gì và có vai trò như thế nào đối với nam giới.

 Tinh hoàn đóng vai trò như một nhà máy sản xuất tinh trùng. Mỗi ngày một quý ông khỏe mạnh có thể sản xuất ra 120 triệu tinh trùng để đảm bảo cho việc sinh sản. Vì một khi tinh hoàn bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

 Đau tinh hoàn bên phải là bị gì? Đây là hiện tượng tinh hoàn bị viêm nhiễm ở một bên tinh hoàn phải (có thể bị viêm nhiễm ở 2 bên tinh hoàn).

Đau tinh hoàn bên phải

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn bên phải

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nguyên nhân gây đau tinh hoàn bên phải chủ yếu là:

 Do tinh hoàn bị tổn thương khi bị va đập khi nam giới tham gia các hoạt động mạnh như: lao động nặng, thể thao quá sức…khiến tinh hoàn bị bầm tím, tích tụ máu xuất hiện tình trạng sưng đau.

 Do thói quen quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thô bạo, tinh hoàn luôn nằm trong trạng thái bị ức chế cũng là nguyên khiến tinh hoàn bên phải bị đau nhức.

 Bệnh tinh hoàn này cũng là do nam giới mắc một số bệnh lý khác gây nên.

Đau tinh hoàn bên trái – Dấu hiệu của bệnh gì?

Đau tinh hoàn bên phải là bị gì và dấu hiệu của những bệnh lý gì? Đau tinh hoàn bên phải còn là dấu hiệu nhận biết một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm như:

Xoắn tinh hoàn

 Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn tự quay xung quanh trục của mình, hạn chế sự lưu thông của máu đến tinh hoàn.

 Bệnh lý này diễn ra rất nhanh, khi máu không thể lưu thông đến tinh hoàn sẽ khiến chúng bị sưng đau và nặng sẽ gây hoạn tử.

 Nếu  sau 24h mà không được điều trị thì nguy cơ nam giới phải cắt bỏ toàn bộ phần tinh hoàn phải.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng máu chảy ngược trở vào tĩnh mạch gây tắc động mạch máu và tĩnh mạch lại bị co thắt lại. Bệnh lý này khá phổ biến ở nam giới.

 Nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ bị đau nhức khi di chuyển, chơi thể thao…

Viêm tinh hoàn

 Mắc một số bệnh lý như viêm bàng quang, viêm đường niệu đạo…Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ biến chứng sang tinh hoàn, gây viêm nhiễm.

 Ở giai đoạn đầu, nam giới có thể chỉ bị đau ở tinh hoàn bên trái nhưng dần dần lây sang tinh hoàn còn lại.

Ung thư tinh hoàn

 Thường ở giai đoạn đầu, ung thư tinh hoàn không có nhiều biểu hiện nhưng khi bệnh nặng thì sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức tinh hoàn.

 Khối u sẽ lớn dần lên và sờ vào thấy có cục cứng.

 Ngoài ra, đau tinh hoàn phải còn biểu hiện một số bệnh lý nguy hiểm như: sỏi thận, sỏi bàng quang và nang mào tinh hoàn…

Đau tinh hoàn bên phải cũng là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn

Điều trị đau tinh hoàn bên phải

Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau tinh hoàn bên trái mà nam giới cần biết:

 Phương pháp chữa trị nhanh nhất là chườm đá lạnh vào tinh hoàn để giảm sưng đau nhanh chóng.

 Nam giới nên tắm và ngâm mình vào nước ấm giúp giảm đau khá hiệu quả.

 Khi bị đau tinh hoàn phải thì nam giới nên nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế những công việc nặng.

 Sử dụng sự kết hợp giữa thuốc kháng sinh được làm theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay, nhanh chóng thẩm thấu và phương pháp ngoại khoa được thực hiện đúng chuẩn. Quy trình chữa trị đau tinh hoàn phải đều đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!