Home / Bệnh Phụ Khoa / Bệnh Buồng Trứng / Hỏi bị đa nang buồng trứng có mang thai được không

Hỏi bị đa nang buồng trứng có mang thai được không

Đa nang buồng trứng là gì 

Đa nang buồng trứng là bệnh phụ khoa phổ biến ở chị em. Đây là hiện tượng buồng trứng ở phụ nữ xuất hiện nhiều nang nhỏ, vì thế trứng sẽ khó rụng và không thể phóng noãn.

Nếu bệnh kéo dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, khó mang thai. Ngoài ra, đa nang buồng trứng còn có thể tăng nguy cơ mắc các căn bệnh khác như ung thư nội mạc tử cung, huyết áp cao, tiểu đường,…

Nguyên nhân gây nên bệnh chính là do mất cân bằng nội tiết tố và kháng insulin. Theo thống kê hiện nay có khoảng 8 đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc phải căn bệnh này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống và sức khỏe.

bi-da-nang-buong-trung-mang-thai-duoc-khong-2

==> Bệnh đa nang buồng trứng là gì và những điều cần biết

Đa nang buồng trứng có thể mang thai được không?

– Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đa nang buồng trứng vẫn có thể có con. Theo thống kê có đến 17 % người mắc bệnh vẫn có thể có con một cách tự nhiên, nhưng nếu bệnh đã lâu thì cần phải thực hiện một số biện pháp chuyên khoa.

– Tuy vậy, bệnh kéo dài sẽ gây nhiều khó khăn trong việc thụ thai, vì trứng không rụng và phóng noãn một cách bình thường nên khả năng được thụ tinh rất thấp.

– Ngoài ra, nếu bị bệnh này mà đang mang thai thì nguy cơ sảy thai hay sinh non là rất cao. Vì các nang trứng hình thành với số lượng lớn và gây hiện tượng xoắn buồng trứng, làm chèn ép và gây áp lực lên thai, khiến cho thai bị nong dính ra khỏi tử cung, dẫn đến thai có thể bị đẩy ra ngoài.

– Chính vì vậy, nếu muốn nâng cao khả năng thụ thai và quá trình mang thai diễn ra được an toàn thì cần thực hiện những cách sau:

+ Khi thấy những dấu hiệu trên cần khám phụ khoa để sớm phát hiện sớm. Nếu đã chắc chắn mắc bệnh thì tùy thuộc vào từng mức độ mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả.

+ Cần phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Những triệu chứng có thể nhận biết là rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con, tăng cân bất thường, xuất hiện nhiều lông ở chân, tay, mặt.

+ Bệnh nhân có thể được cho sử dụng một số loại thuốc điều chỉnh và cân bằng nội tiết tố để giảm nồng độ hormon và insulin trong máu, tăng khả năng mang thai, kích thích rụng trứng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này chỉ áp dụng cho bệnh mới chớm.

+ Những trường hợp nặng, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thủ thuật nội soi. Phương pháp này nhằm tách bỏ và loại trừ những nang trứng không có chất lượng, không có khả năng hấp thụ chất lỏng để phát triển và phóng noãn. 

+ Có những trường hợp quá nặng cần phải thực hiện cắt bỏ buồng trứng để hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra.

Chính vì vậy, việc có thai hay không còn dựa vào mức độ bệnh tiến triển như thế nào. Điều cần thiết là chị em cần thực hiện khám phụ khoa đều đặn để có thể nhận biết bệnh sớm nhất.

==> Những biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm buồng trứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!