Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Hỏi bệnh ung thư dạ dày có thể lây cho người khác không ?

Hỏi bệnh ung thư dạ dày có thể lây cho người khác không ?

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất của các bệnh về đường tiêu hóa, nếu không được phát hiện sớm có thể phải cắt bỏ dạ dày hoàn toàn khiến người bệnh không thể sinh hoạt được như người bình thường.

Bệnh ung thư dạ dày

– Đây là một căn bệnh ác tính, trong đó, các tế bào ung thư sẽ xuất phát đầu tiên ở niêm mạc dạ dày.

– Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến căn bệnh này:

ung-thu-da-co-kha-nang-lay-lan-khong

Ung thư dạ dày nếu không sớm hỗ trợ chữa trị khiến tế bào di căn sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh

+ Vi khuẩn Helicobacter – tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Đây cũng là loại vi khuẩn duy nhất có thể sinh sôi và phát triển ở môi trường dạ dày – tá tràng, thường được lây nhiễm vào cơ thể qua đường ăn uống.

+ Ngoài ra, một số người bị chứng thiếu máu ác tính cũng góp phần khiến ung thư dạ dày trầm trọng hơn.

+ Chế độ ăn uống kém khoa học như ăn quá nhiều đồ mặn, dầu mỡ, đồ nóng, chiên, nướng, thực phẩm nhiều chất bảo quản sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 2 lần.

+ Viêm dạ dày dang teo, viêm loét dạ dày mãn tính do HP cũng có thể gây biến chứng ung thư nếu không sớm hỗ trợ chữa trị hiệu quả.

+ Lạm dụng bia, rượu và các chất kích thích khác khiên hoạt động của dạ dày bị suy yếu, thậm chí là trì trệ, lâu ngày dẫn đến ung thư.

+ Đôi khi áp lực công việc và cuộc sống kéo dài khiến các bệnh về đường tiêu hóa xảy ra, nặng nhất là ung thư dạ dày.

– Khi mắc ung thư dạ dày, người bệnh thường gặp những triệu chứng như đau và nóng rát thượng vị, đầy bụng, chán ăn, thường bị nghẹn, buồn nôn, nôn mửa, cảm thấy mệt mỏi, đại tiện ra phân đen.

– Nếu tình trạng bệnh trở nặng, bạn có thể sờ thấy khối u ở bụng.

Ung thư dạ dày có thể lây hay không?

ung-thu-da-co-kha-nang-lay-lan-khong-1

Ung thư dạ dày chủ yếu do khuẩn HP tác động và chưa thể khẳng định có thể lây lan sang người khác

– Theo các bác sĩ chia sẻ, vẫn chưa có kết luận chính thức công nhận rằng ung thư dạ dày có tính lây lan từ người này sang người khác bởi hầu như không có nguyên nhân cụ thể nào trực tiếp gây nên căn bệnh này.

– Tuy nhiên, một trong những tác nhân hàng đầu khiến bạn bị ung thư dạ dày chính là vi khuẩn Helicobacter Pylori. Nhiều nghiên cứu chỉ ra được mối liên hệ giữa ung thư dạ dày và loại vi khuẩn này chính là viêm dạ dày cấp – mãn tính, dần dần dẫn đến ung thư.

– Mặc dù không trực tiếp gây ung thư nhưng nếu bị nhiễm khuẩn HP cùng những thói quen ăn uống thiếu khoa học, bạn vẫn có thể bị ung thư dạ dày.

– Một số người cùng sinh sống với nhau và có nhiều hoạt động chung như ăn uống, sinh hoạt với người bị ung thư trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

– Do đó, ngăn ngừa sự lây lan và loại bỏ khuẩn HP trong dạ dày là biện pháp hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày tốt nhất.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn đọc về ung thư dạ dày. Tốt nhất, các bạn nên thay đổi lối sông, sinh hoạt và tạo tinh thần thoải mái để tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!