Home / Bệnh Trĩ / Hậu môn xuất hiện dị vật là biểu hiện của bệnh gì

Hậu môn xuất hiện dị vật là biểu hiện của bệnh gì

Hậu môn xuất hiện dị vật có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm về hậu môn, trực tràng, nhất là nhóm bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn, u nhú phì đại, ung thư hậu môn,…

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, dị vật hậu môn là bệnh lý về hậu môn – trực tràng dùng để chỉ tình trạng các dị vật xuất hiện và tồn tại ở trong hậu môn hoặc bám vào thành của hậu môn.

– Bệnh lý về hậu môn này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh nguyên nhân sinh lý là nuốt phải dị vật trong quá trình ăn uống thì các nguyên nhân bệnh lý như mắc bệnh trĩ, apxe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, u nhú phì đại, ung thư hậu môn – trực tràng,… được xem là rất đáng lo ngại.

– Khi hậu môn xuất hiện dị vật, chúng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình di chuyển của phân ở trong hậu môn, lúc này, người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi sinh hoạt, tâm lý và sức khỏe người bệnh.

bệnh apxe hậu môn

– Đây cũng là một trong những bệnh lý liên quan đến hậu môn có dấu hiệu xuất hiện dị vật khi các mô mền ở quanh cơ quan này có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chảy mủ cấp tính.

Apxe hậu môn gồm nhiều loại khác nhau như apxe niêm mạc, apxe chậu hông trực tràng, apxe hố ngồi của trực tràng,… với dấu hiệu đặc trưng nhất là cảm giác đau rát, sưng tấy ở hậu môn.

– Khi ở giai đoạn đầu mới xuất hiện các mô mềm, nếu để lâu, các cục sẽ sưng to và dễ gây ra hiện tượng viêm loét.

– Thăm khám lâm sàng thấy hậu môn xuất hiện dị vật nên dễ bị đau mỗi khi đi lại.

– Sức đề kháng của người bệnh bị suy giảm, dễ bị sốt, khó khăn khi đi đại tiện.

– Dịch nhầy tiết ra nhiều, dịch màu vàng, đặc, hậu môn có cảm giác ngứa ngáy

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ tăng nguy thay đổi cấu trúc hậu môn và kích thích các tế bào ung thư phát triển.

==> Các phương pháp hay chữa trĩ hỗn hợp hiệu quả nhanh khỏi, Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Hậu môn xuất hiện dị vật là bệnh trĩ

Khi các búi trĩ sa ra, dị vật hậu môn xuất hiện gây cảm giác vướng víu, khó chịu

Bệnh trĩ gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trong đó trĩ ngoại dễ khiến người bệnh xuất hiện dị vật ở hậu môn hơn cả.

– Khi bị bệnh trĩ, trong lòng hoặc bờ của hậu môn sẽ nổi lên những đoạn tĩnh mạch có màu đỏ, xanh nhạt hoặc màu mận chín, dễ bị căng phòng lên.

– Đến giai đoạn các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không tự thu lại được khiến người bệnh có cảm giác dị vật xuất hiện ở hậu môn nhiều hơn, dễ bị đau đớn, khó chịu, vướng víu mỗi khi đi lại.

– Đặc biệt, hậu môn lúc này thường bị chảy máu mỗi khi đi đại tiện hoặc kèm theo dịch nhầy và gây ra tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy, loét niêm mạc da, thậm chí là hoại tử hậu môn.

Bệnh nứt kẽ hậu môn

– Táo bón, viêm nhiễm cơ vòng hậu môn, các bệnh lý liên quan đến hậu môn – trực tràng hoặc do biến chứng của can thiệp ngoại khoa,… có thể là các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh nứt kẽ hậu môn hiện nay.

– Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh là xuất hiện dị vật ở hậu môn. Đây là những khe nứt, nhỏ, ăn sâu vào cơ vòng hoặc cơ thắt của hậu môn khiến bờ ống của hậu môn có dấu hiệu bị sưng tấy, khó khăn khi đi đại tiện.

– Người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu tại vùng hậu môn, nhất là mỗi khi đi đại tiện hoặc ngồi xổm, vận động cơ thể.

Nứt kẽ hậu môn còn kèm theo hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện, dịch nhầy chảy ra nhiều hơn khiến hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu.

– Nếu không được can thiệp ngoại khoa kịp thời, nguy cơ viêm nhiễm, xơ hóa hậu môn tăng cao, dễ dẫn đến các biến chứng apxe hậu môn, rò hậu môn.

bệnh ung thư hậu môn – trực tràng

– Đây là một trong những bệnh lý khiến lòng hậu môn, trực tràng có thể nổi lên những u cục, phía bên ngoài hậu môn có thể bị sưng, ngứa ngáy, mỗi khi đi đại tiện kèm theo máu tươi. Tại hai bên tuyến hạch sẽ xuất hiện những u hạch nổi cao lên trên bề mặt da.

– Tùy từng vị trí phát bệnh khác nhau, ung thư hậu môn có thể bao gồm các loại như sau: ung thư tại chỗ, ung thư tế bào vảy, ung thư tế bào đáy, ung thư tuyến và ung thư sắc tố ác tính.

– Trong trường hợp không được can thiệp ngoại khoa sớm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Trên đây là những bệnh lý liên quan đến hậu môn xuất hiện dị vật. Vì các bệnh lý này đều có mức độ ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe, vì vậy, khi thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ về bệnh, bạn nên đi thăm khám ngay.

==> Xem thêm: Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!