Home / Tin Tức / Hai tác dụng đặc biệt của dây Bình Bát mà ít người biết tới

Hai tác dụng đặc biệt của dây Bình Bát mà ít người biết tới

Mô tả

Bình bát là loại dây leo thường mọc hoang, um tùm, lá xanh mướt, thuộc họ bầu bí, có nơi còn gọi là rau bát, dưa dại…

Chuyên gia thuốc nam từ Cẩm nang 360 cho biết lá bình bát mọc so le, hình trái tim, hoa màu trắng, có năm cánh. Trái bình bát lúc còn non có màu xanh giống như dưa leo, to bằng ngón tay cái, vị đắng, lúc chín có màu đỏ rực, ăn khá ngon, ngọt. Dây bình bát dùng nấu canh ăn rất được nhiều người ưa thích.

Theo Đông y: Bình Bát dây có vị ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, mát phế, thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, giải độc. Thường dùng chữa miệng khô khát uống nước nhiều, cầu táo khó,  tiểu buốt, tiểu gắt, bí tiểu, người nóng nổi mụn nhọt, các chứng liên quan nội nhiệt đều hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ

Để chữa trĩ, lấy lá mảnh bát tươi 50g, rau diếp cá tươi 50g, hoa mào gà 5g, xơ mướp đốt tồn tính 5g, sắc uống trong ngày. Nếu bạn kiên trì sử dụng bài thuốc này sẽ có tác dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Trĩ hiệu quả.

Chữa bệnh tiểu đường

Theo Kiến thức 365 thì hiện nay đối với bệnh nhân mắc căn bệnh tiểu đường ngoài việc uống thuốc để duy trì lượng đường ổn định mỗi ngày thì bạn còn có sự lựa chọn tốt hơn cho bản thân đó là dùng những thảo dược từ thiên nhiên. Không hại gan, hại thận, không tác dụng phụ , an toàn, hiệu quả cao và cực kỳ rẻ tiền đó chính là cây Bình Bát.

Nhân dân thường hái lá đọt non Bình bát 100g nấu canh với tôm, hoặc cua, cá… liều vừa đủ ăn tuần vài lần.

Có tài liệu cho rằng dùng lá, đọt non, hoa, quả nấu canh, hoặc ăn sống, xay nước uống  thường ngày có thể giảm 50% liều thuốc  trị đái tháo đường týp II nhẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!