Home / Bệnh Trĩ / Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng những phương pháp nào ?

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng những phương pháp nào ?

Bệnh trĩ ngoại là gì

Trĩ ngoại có thể gặp ở nhiều đối tượng nhiều lứa tuổi và ở mọi giới tính. Theo thống kê thì có 4 người sẽ có 1 người mắc bệnh trĩ. Điều này cho thấy sự phổ biến đáng phải báo động.

– Trĩ ngoại là tình trạng xuất hiện những mẩu da thừa(búi trĩ) nằm phía dưới đường lược hậu môn.

– Khi bị trĩ ngoại người bệnh có thể nhận biết một số dấu hiệu của bệnh như: đau rát hậu môn, ngứa hậu môn đi cầu ra máu, xuất hiện mẩu da thừa ở hậu môn, hậu môn chảy dịch hôi dễ viêm nhiễm,…

– Không được hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ngoại sẽ dễ hoại tử, biến chứng ung thư hậu môn và là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến vô sinh hiếm muộn, giảm chất lượng quan hệ tình dục khiến quan hệ gia đình rạn nứt,…

phong-ngua-benh-tri

– Nguyên nhân hình thành các búi trĩ ngoại là do thói quen sinh hoạt không tốt. Thường ngồi hoặc ít vận động, ăn những đồ cay nóng chiên xào nhiều dầu mỡ, ít uống nước hay tư thế ngồi vệ sinh sai,… Đặc biệt phụ nữ khi mang thai là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại khá cao.

– Bệnh trĩ ngoại không phải là bệnh hiểm nghèo và có thể được hỗ trợ điều trị mang lại kết quả tốt. Hiện nay đã có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, tùy vào mỗi trường hợp mà sẽ có những phương pháp can thiệp riêng. Nếu bạn đang mắc bệnh có thể tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn phương pháp tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp hiện nay như.

==> Các nguyên nhân bệnh trĩ ngoại là gì và những điều cần biết, giới thiệu tổng quan các loại bệnh trĩ 

Bằng phương pháp ngoại khoa

Với những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bằng ngoại khoa thường được chỉ định áp dụng đối với những ca bệnh trĩ đã nặng hoặc có biến chứng, việc dùng thuốc không còn mang lại hiệu quả nữa.

Kỹ thuật HCPT dùng sóng cao tần loại bỏ búi trĩ

– Đối với những búi trĩ ngoại to sa và viêm nhiễm hay có những biến chứng thì bác sĩ có thể chỉ định áp dụng kỹ thuật sử dụng sóng cao tần HCPT xâm lấn tối thiểu của Mỹ.

– Đây là một kỹ thuật loại bỏ trĩ nhờ ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao của y khoa, phù hợp với việc chuẩn đoán và điều trị lâm sàng. Với hệ thống máy móc hiện đại vi sử lý bằng máy tính, màn hình kỹ thuật số có chứng năng báo động lỗi.

– Kỹ thuật HCPT là phương pháp điều trị “nhiệt nội sinh”, lợi dụng nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào chiếu lên búi trĩ làm đông và thắt nút mạch máu.

– Nhiệt độ ngay điểm đốt khi dùng HCPT cũng đạt tới 280oC, tương đương như máy đốt thường nhưng không gây cảm giác đau đớn như những phương pháp truyền thống.

– Tuy nhiên, nhiệt độ các vùng lân cận khi sử dụng điện cao tần thì chỉ có từ 5oC – 15oC so với từ 100oC – 90oC khi dùng dao đốt thường. Do đó khi áp dụng kỹ thuật này không làm bỏng vùng lân cận, ít chảy máu, và người bệnh không cần phải lưu viện.

– Đặc biệt với kỹ thuật HCPT người bệnh sẽ không phải lo lắng về những rủi ro có thể sảy ra vì phương pháp này có độ chính xác tuyệt đối báo động nguy cơ lỗi khi có những bất thường.

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

Kỹ thuật thắt búi trĩ

– Một số kỹ thuật ngoại khoa được áp dụng trong việc điều trị bệnh trĩ như chích xơ, thắt dây thun, đốt, phẫu thuật cắt trĩ, phẫu thuật Longo…

– Đây là những kỹ thuật hoạt động theo nguyên lý là tạo một vòng thắt phía dưới chân của búi trĩ nhằm mục đích hạn chế máu tới nuôi dưỡng búi trĩ hoặc dùng nhiệt đốt trực tiếp lên búi trĩ. Theo đó tại vùng thắt sẽ hình thành lớp da liền như sẹo, phần búi trĩ không được nuôi dưỡng sẽ dần tự rụng.

– Phương pháp này chỉ định áp dụng với những búi trĩ đã lớn nhưng chưa có biến chứng nghiêm trọng. Ưu điểm khi thực hiện những thủ thuật chích xơ hay thắt vòng cao su đó là bảo tồn được tầng sinh môn, hạn chế sự xâm lấn tổn thương đến chức năng hậu môn.

Ngoài ra, cần xem thêm nhiều tin tức sức khỏe mới để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân và gia đình mình được tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!