Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối là gì ?

Dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối là gì ?

Ung thư dạ dày – bệnh lý nguy hiểm hàng đầu, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mắc. Vì vậy, việc nhận biết và phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc phòng và hỗ trợ điều trị. 

– Thống kê lâm sàng cho thấy, mỗi năm trên thế giới có hơn 800. 000 người bị tử vong do mắc bệnh ung thư dạ dày, con số này có nguy cơ ngày càng tăng. Trong đó, Việt Nam cũng là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh khá cao.

– Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất khó phát hiện qua những triệu chứng lâm sàng. Chỉ khi đi thăm khám hoặc bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối mới dễ nhận thấy.

– Do đó, nếu không có những kiến thức y khoa về bệnh sẽ rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng ban đầu của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thông thường khác.

Nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối qua táo bón, tiêu chảy

– Vì hệ thống đường tiêu hóa bị rối loạn kèm theo chứng ăn uống không ngon miệng, dạ dày ít hoạt động, cung cấp lượng nước không đủ cho cơ thể nên người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất dễ bị táo bón, tiêu chảy.

– Với các trường hợp bệnh nặng và sức đề kháng suy giảm nghiêm trọng, suy yếu cơ bụng, sàn chậu khiến chức năng bài tiết qua trực tràng bị giảm đi.

– Nếu hỗ trợ điều trị bệnh bằng các loại thuốc giảm đau, kháng cholin hoặc thuốc chống trầm cảm có thể gây nên hiện tượng tê liệt đám rối thần kinh của ruột và dẫn đến tình trạng táo bón trong một thời gian dài.

Nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối qua cơn đau

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-da-day-o-giai-doan-cuoi-1

Cơn đau bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường dữ dội, kéo dài

– Đau là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối. Nếu cơn đau ở giai đoạn cấp tính, chúng thường khởi phát rất nhanh và đột ngột, đau đớn dữ dội do các mô tế bào bị tổn thương nghiêm trọng. Khi dùng thuốc giảm đau cũng không mang lại hiệu quả cao.

– Nếu cơn đau bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn tính, chúng sẽ dữ dội hơn, kéo dài liên tục trong vài tuần đến vài tháng. Dùng thuốc giảm đau hoặc các biện pháp vật lý trị liệu khác thì cơn đau có thể giảm xuống.

– Sở dĩ cảm giác đau đớn tăng lên nhiều bởi lúc này các khối u đã bắt đầu di căn tới xương hoặc có kích thước quá lớn, chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh.

Nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối qua hiện tượng kém ăn, khô miệng

– Nếu ung thư dạ dày không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu, nguy cơ chuyển sang giai đoạn cuối rất nhanh.

– Trong đó, kém ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng, khô miệng là những triệu chứng thường gặp khiến bệnh nhân rất khó chịu, suy nhược cơ thể, sút cân nhanh chóng và thiếu máu.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, trong ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối, nôn và buồn nôn là những triệu chứng rất phổ biến bởi lúc này dạ dày luôn trong tình trạng đầy hơi do bị kích thích và khối u chèn ép, ảnh hưởng của các bệnh lý đường tiêu hóa khác hoặc tâm lý lo lắng, hồi hộp.

Nhận biết ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối qua sút cân và thiếu máu

dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-da-day-o-giai-doan-cuoi-2

Khi các mô tế bào dạ dày bị tổn thương do các tế bào ung thư tấn công, người bệnh bị thiếu máu, mệt mỏi

– Vì ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối khá nghiêm trọng, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm nhanh chóng nên người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng sút cân, thiếu máu kéo dài.

– Bên cạnh đó, người bị ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối có thể kèm theo chứng nuốt nghẹn khi ăn uống, cảm giác đau vùng bụng dưới, cơ thể sốt làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và chất lượng cuộc sống.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối rất rõ rệt. Các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh có mang lại hiệu quả hay không còn phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh cũng như yếu tố tinh thần, sự tuân thủ phác đồ của người mắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!