Home / Bệnh Phụ Khoa / Dấu hiệu mắc bệnh Polyp tử cung là gì ?

Dấu hiệu mắc bệnh Polyp tử cung là gì ?

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, khí hư bất thường, cảm giác đau bụng, xuất huyết khi quan hệ tình dục,… là một trong những dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh Polyp tử cung giúp các chị em phụ nữ phòng tránh, hỗ trợ điều trị kịp thời nhất. 

Polyp tử cung – bệnh tử cung phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Thông thường, các Polyp này liên quan trực tiếp đến các tế bào tuyến tăng sinh, bao quanh khối mô đệm và tổ chức liên kết.

– Các Polyp có thể nhỏ hoặc lớn, màu hồng, mềm, khi va chạm rất dễ chảy máu. Tuy đây là bệnh lý lành tính nhưng nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung cao.

– Hơn nữa, khi Polyp cản trở đường tinh trùng gặp trứng có thể gây tắc cổ tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em.

Nhận biết dấu hiệu mắc bệnh Polyp tử cung qua chu kỳ kinh nguyệt

dau-hieu-mac-benh-polyp-tu-cung-1

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt – dấu hiệu bệnh Polyp tử cung

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa phần người bệnh bị Polyp tử cung thường có dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt không đều, có khi quá ngắn hoặc quá dài nhưng cũng có khi không có kinh nguyệt. Một số trường hợp có hiện tượng chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh.

– Khi các Polyp hình thành với số lượng lớn sẽ gây ra tình trạng cản trở sự co bóp, đây là nguyên nhân chính khiến cổ tử cung khó hoạt động nên lượng máu kinh không ra được.

– Ngoài ra, cùng với hiện tượng kinh nguyệt không đều còn kèm theo xuất huyết. Lúc này, các chị em nên đặc biệt lưu ý thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nhận biết dấu hiệu mắc bệnh Polyp tử cung qua hoạt động cơ học

dau-hieu-mac-benh-polyp-tu-cung-2

Khi bị Polyp tử cung, người bệnh bị đau, chảy máu khi giao hợp

Ngoài hai dấu hiệu đặc trưng như đã kể trên, các chị em có thể nhận biết bệnh lý tử cung này qua các đặc điểm cơ học.

– Khi bị Polyp tử cung, người bệnh phải đối diện thường xuyên với các cơn đau bụng dữ dội, có thể lan nhanh sang vùng bụng dưới, hông; có thể xảy ra thường xuyên hoặc không thường xuyên.

– Cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân, chán ăn, suy giảm sức đề kháng.

– Trong trường hợp các Polyp phát triển nhiều, lan rộng, tổ hợp nội bộ của vùng chậu bị đảo ngược khiến vùng hạ vị cũng có cảm giác đau.

– Nếu có hoạt động tình dục có thể bị xuất huyết vì các Polyp phải chịu một áp lực lớn dẫn đến hiện tượng đau đớn và chảy máu.

– Một số trường hợp còn bị chảy máu khi thuật rửa âm đạo quá sâu.

Nhận biết dấu hiệu mắc bệnh Polyp tử cung qua khí hư

– Một số triệu chứng như khí hư bất thường, chủ yếu là khí hư ra nhiều, kèm theo màu trắng đục hoặc vàng, rất có thể mắc bệnh Polyp.

– Điều này được lý giải do niêm mạc tử cung gia tăng tăng tiết khiến khí hư ra nhiều hơn.

– Các Polyp xuất hiện nhiều cũng khiến âm đạo có dấu hiệu chảy mủ, viêm nhiễm, đau rát.

Để chăm sóc sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em được tốt nhất, bạn nên đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín nhất khi thấy các dấu hiệu của bệnh Polyp tử cung như đã kể trên.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!