Home / QC / Gỡ rối giúp mẹ: Có thai bao lâu thì siêu âm được?

Gỡ rối giúp mẹ: Có thai bao lâu thì siêu âm được?

Có thai bao lâu thì siêu âm được? là một trong những từ khóa được tìm kiếm khá nhiều người quan tâm. Siêu âm là một trong những cách để nhìn thấy được thai nhi trong bụng bạn phát triển như thế nào và hầu hết các bà bầu nào cũng phải siêu âm khi đi khám thai. Vậy có thai bao lâu thì nên đi siêu âm? Sau đây mời các bạn hãy cùng iPREG giải đáp về câu hỏi “Có thai bao lâu thì siêu âm được?”

Xem thêm: Nhìn hình siêu âm biết trai hay gái

Mẹ bầu có thai bao lâu thì đi siêu âm được?

Siêu âm khi mang thai

Theo các bác sĩ cho biết, bạn cần đi siêu âm khi nhận thấy bản thân mình có những triệu chứng mang thai như nôn, cơ thể mệt mỏi, chậm kinh… Hoặc bạn có thể đi siêu âm khi que thử thai hiện lên 2 vạch, việc siêu âm sẽ cho chúng ta biết được số tuần tuổi của thai kỳ và qua đó các bác sĩ có thể nhận thấy được sức khỏe tổng quát của mẹ, thai có ngoài tử cung hay không?

Khi đi siêu âm thai lần đầu gồm có những bước nào?

Lần đầu đi siêu âm là một trong những lần khá quan trọng và đòi hỏi nhiều bước trước tiên các bác sĩ sẽ thực hiện những bức như sau:

  • Thăm khám sức khỏe, bệnh lý của mẹ: Khi lần đầu siêu âm, các bác sĩ vẫn chưa nắm được rõ những thông tin của mẹ vì thế họ sẽ hỏi mẹ những câu hỏi như: “Trước đó bạn đã mang thai chưa?”, “Bạn có sử dụng chất kích thích không?”, “Bạn có đang dùng thuốc điều trị bệnh gì không?” và cả câu “Chế độ dinh dưỡng của bạn như thế nào?”.
  • Biểu hiện mang thai của mẹ: Sau khi hỏi về các bệnh lý họ sẽ hỏi về thời kỳ mang thai của bạn có gặp phải những vấn đề như bị nghén hay dị ứng hoặc có điều gì bất thường khi mang thai không?
  • Thăm khám về tình hình sức khỏe hiện tại: Khi siêu âm lần đầu, các bác sĩ sẽ tiến hành đo chiều cao, cân nặng và huyết áp. Sau đó họ còn kiểm tra sức khỏe hệ hô hấp, tim mạch, và còn kiểm tra cả cơ quan sinh sản và vùng xương chậu của cơ thể nữa.
  • Tiến hành làm một vài xét nghiệm: Không những chỉ thăm khám sơ lược bên ngoài, bạn còn cần phải làm một số những xét nghiệm liên quan như xét nghiệm tiểu đường, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm beta hCG, xét nghiệm viêm gan B và AIDS và xét nghiệm xem bạn có thiếu máu hay không? Dựa vào những kết quả xét nghiệm đó họ sẽ xác định đúng tình trạng của bạn rồi từ đó lập ra một lộ trình riêng cho cả bạn và bé.
  • Giải đáp thắc mắc: Sau khi tiến hành làm những các bước kiểm tra trên, bạn sẽ được gặp bác sĩ để nghe họ tư vấn về những điều nên làm hoặc không nên làm trong khoảng thời gian thai kỳ và nếu bạn có thắc mắc gì cứ trao đổi trực tiếp với bác sĩ của mình.

Các giai đoạn thai kỳ cần phải đi siêu âm là những giai đoạn nào?

Siêu âm thai

Sau khi bạn đi siêu âm lần đầu thì các mẹ bầu hãy chú ý 3 giai đoạn cần phải đi siêu âm dưới đây:

  • Khi thai khoảng 11-13 tuần: Đây có lẽ là giai đoạn bác sĩ có thể xác định đúng được số tuần của bé rồi từ đó họ có thể dự đoán được ngày sinh của bạn. Không những thế khi ở giai đoạn này, chúng ta còn có thể sàng lọc được những nguy cơ của những nhiễm sắc thể gây ra những hội chứng như: Down, Edward, Patau.
  • Khi thai khoảng 22-24 tuần: Lúc này các cơ quan quan trọng của bé như tay, chân, cột sống, tim, sọ… đã phát triển và chúng ta có thể quan sát rõ. Dựa trên những hình ảnh siêu âm, các bác sĩ có thể nhận thấy được tình trạng của bé có bất thường hay không?
  • Khi thai khoảng 30-32 tuần: Lúc này các cơ quan của bé gần như đã phát triển toàn diện và chúng ta có thể nhìn thấy được bé nheo mắt, cười và chuyển động qua hình ảnh siêu âm. Ở giai đoạn này các bác sĩ sẽ xác định xem động mạch, tim, não của bé có gì bất thường hay không và tình trạng nước ối, ngôi thai có thuận tiện cho mẹ không?

Những điều bạn cần phải lưu ý khi đi siêu âm lần đầu?

Khi siêu âm lần đầu nhiều chị em sẽ hơi lo lắng và hồi hộp, tuy nhiên vấn đề này thường rất nhẹ nhàng. Các mẹ đi siêu âm tránh ăn uống những chất kích thích để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả nhé. Điều quan trọng hơn là các mẹ nhớ trung thực trả lời đúng những câu hỏi của bác sĩ để họ có thể khám cho mình một cách tốt nhất nhé.

Mong rằng với bài viết trên của iPREG sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Qua đó các bạn có thể hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến việc siêu âm lần đầu rồi từ đó có thể áp dụng cho bản thân và cho những người thân của mình nhé.

Nguồn: iPREG.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!