Home / Bệnh Trĩ / Chữa đại tiện ra máu bằng những phương pháp nào hiệu quả

Chữa đại tiện ra máu bằng những phương pháp nào hiệu quả

Đại tiện ra máu tươi là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phức tạp trong cơ thể. Để có một phương pháp chữa trị, cầm hoặc dứt hẳn hiện tượng này cần phải xác định chính xác loại bệnh, nguyên nhân gây bệnh thông qua thăm khám lâm sàng.

– Đại tiện ra máu tươi thường xuất phát từ những nguyên nhân như táo bón, lười vận động dẫn đến tĩnh mạch hậu môn bị vỡ gây xuất huyết, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Ngoài ra, hiện tượng đại tiện ra máu tươi còn do tác hại của bệnh trĩ, polyp trực tràng, đại tràng, nứt kẽ hậu môn, ung thư trực tràng gây ra.

– Bệnh thường không có dấu hiệu báo trước rõ rệt ngoài những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu.

– Thông qua diễn biến của máu tiết theo phân thải ít hoặc nhiều, đại tiện ra máu tươi sẽ gây ra hiện tượng mất máu trực tiếp. Qua đó, dẫn đến suy nhược cơ thể, thiếu máu nặng hoặc nhẹ.

– Để điều trị bệnh, các bác sĩ cần thăm khám lâm sàng hoặc thăm khám chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân, loại bệnh cụ thể. Không thể điều trị bệnh mà chỉ dựa trên cơ sở “thấy máu tiết ra khi đại tiện”.

– Dưới đây là một số phương pháp chữa đại tiện ra máu tươi.

Chữa trị đại tiện ra máu tươi dựa trên nguyên nhân gây bệnh

Dựa trên những nguyên nhân gây bệnh để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, cũng như khắc phục biến chứng từ các căn bệnh khác là tiền đề giúp chữa trị hiệu quả đại tiện ra máu tươi.

Liệu pháp điều trị từng mầm bệnh của các căn bệnh khác

Đại tiện ra máu tươi không chỉ có nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt, bệnh còn có nguyên nhân từ các căn bệnh về hậu môn, trực tràng, đường tiêu hóa gây ra. Do vậy, nếu trị dứt điểm các mầm bệnh liên quan thì đại tiện ra máu tươi cũng thuận theo mà tự khỏi.

Các mầm bệnh liên quan, gây ra tác hại xuất huyết khi đại tiện thường là trĩ, polyp đại tràng, trực tràng, nứt kẽ hậu môn, ung thư trực tràng.

Nếu đại tiện ra máu tươi từ nguyên nhân của các loại bệnh lý trên sẽ có các liệu pháp điều trị như sau:

– Đối với bệnh trĩ: Thực hiện nâng búi trĩ về vị trí cũ hoặc cắt trĩ. Qua đó hiện tượng xuất huyết sẽ chấm dứt.

– Đối với bệnh polyp đại tràng, trực tràng: Dùng thuốc kháng sinh tiêu sưng viêm hoặc cắt polyp nội soi.

– Bệnh nứt kẽ hậu môn: Dùng thuốc bôi và thuốc uống tuần hoàn máu, nhằm giúp các tổn thương lành lại. Nếu bệnh lan rộng, sẽ phẫu thuật cắt vùng tổn thương khiến hậu môn trở lại như bình thường.

– Riêng đối với đại tiện ra máu tươi do ung thư trực tràng, đây là một biến chứng bệnh khó điều trị. Các nỗ lực dứt xuất huyết khi đại tiện phụ thuộc vào khả năng phục hồi của khối ung thư.

Liệu pháp nâng cao chế độ dinh dưỡng nhuận tràng và lập lại thói quen sinh hoạt

– Bổ xung nhiều chất xơ trong bữa ăn đối với những bệnh nhân mắc bệnh đại tiện ra máu tươi do táo bón, lỵ hoặc rối loạn tuần hoàn hệ bài tiết.

– Tăng cường cung cấp nước vào cơ thể giúp hệ bài tiết làm mềm chất thải trong dạ dày. Tránh những đồ uống có chất kích thích.

– Không nhịn đại tiện.

– Vận động thường xuyên giúp hệ thống tĩnh mạch lưu thông tuần hoàn, loại bỏ các áp lực lên vùng bụng, hậu môn.

==> Đại tiện ra máu là dấu hiệu của bệnh gì ?

Chữa trị đại tiện ra máu tươi bằng liệu pháp dùng thuốc

Ra máu tươi khi đi đại tiện là một hiện tượng xuất huyết tức thời. Các tĩnh mạch tổn thương khi có tác động cọ xát với phân thải sẽ vỡ và chảy máu theo quá trình bài tiết ra ngoài. Dùng thuốc để hạn chế diễn biến bệnh là một liệu pháp được lựa chọn khi mức xuất huyết ở mức độ nhẹ.

chua-dai-tien-ra-mau-tuoi-1

Dùng thuốc là một trong những liệu pháp chữa trị đại tiện ra máu tươi

==> Nguyên nhân triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ cấp độ 1

Đại tiện ra máu tươi sẽ được điều trị bằng các loại thuốc như:

– Thuốc nhuận tràng, giúp quá trình bài tiết phân thải dễ dàng hơn, điều trị táo bón.

– Thuốc kháng sinh cầm máu, tránh nhiễm trùng máu, tránh gây viêm sốt.

– Thuốc thụt rửa vùng viêm loét hậu môn.

– Thuốc bôi lỗ hậu môn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đại tiện và hạn chế phát sinh xuất huyết.

– Thuốc đặc trị dùng trong chữa trị từng loại bệnh có tác hại gây ra đại tiện ra máu tươi.

Phẫu thuật cắt mầm bệnh để trị đại tiện ra máu tươi

Trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng đại tiện ra máu tươi, tác hại từ các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng chiếm tỷ lệ rất cao. Trong đó, các tác hại này phát sinh khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Phương pháp điều trị tốt nhất vẫn là phẫu thuật các khối u, vùng viêm loét, dị vật để trị dứt bệnh, thông qua đó chấm dứt hiện tượng đại tiện ra máu tươi.

Với công nghệ y khoa tiên tiến, hiện đại ngày nay, phẫu thuật cắt mầm bệnh gây đại tiện ra máu có rất nhiều loại, phương pháp như sau:

Tiểu phẫu nứt kẽ hậu môn bằng công nghệ HCPT

– Thông thường khi bị nứt kẽ hậu môn, bệnh nhân hầu như luôn đau rát, ra máu tươi mỗi lần đại tiện.

– Hiện nay, ngoài biện pháp dùng thuốc, phương pháp tốt nhất để trị dứt đại tiện ra máu tươi do bị nứt kẽ hậu môn là thực hiện tiễu phẫu bằng công nghệ HCPT. Đây là phương pháp nhanh, an toàn và chấm dứt xuất huyết tức thì.

Cắt búi trĩ bằng phương pháp PPH, HCPT

– Trĩ thường được cắt bằng công nghệ PPH, HCPT, do vậy quá trình điều trị nhanh, an toàn, xâm lấn tối thiểu, không gây tổn thương hoặc di chứng. Chính vì vậy, sau khi phẫu thuật cắt trĩ, bệnh nhân thường không còn xảy ra hiện tượng ra máu tươi khi đi đại tiện.

– Ngoài ra, trĩ còn được điều trị bằng các thủ thuật như quang đồng hồng ngoại, cắt laser, thắt bằng vòng cao su.

Nội soi cắt polyp đại tràng, trực tràng

– Sự tăng sinh quá mức của thành niêm mạc hệ thống ruột tạo nên khối u. Các u này lâu ngày sẽ hoại tử, viêm loét, xuất huyết khi đại tiện.

– Thông thường, cắt polyp đại tràng, trực tràng sẽ được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Qua đó, vùng tổn thương sẽ bị loại bỏ.

– Trên thực tế, đây là cách tốt nhất để trị đại tiện ra máu tươi có nguyên nhân do polyp đại tràng, trực tràng.

Trên đây là những phương pháp chữa đại tiện ra máu tổng quan nhất. Dù vậy, đại tiện ra máu tươi là hiện tượng có các nguyên nhân phức tạp, nên để điều trị dứt điểm, hiệu quả, bệnh nhân nên đến các trung tâm y khoa uy tín để được hướng dẫn chữa trị đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều lượng.

==> Tìm hiểu các tác hại của bệnh trĩ nội, tìm hiểu các phương pháp chữa bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!