Home / Bệnh Trĩ / Chữa bệnh trĩ bằng những phương pháp nào hiệu quả nhất

Chữa bệnh trĩ bằng những phương pháp nào hiệu quả nhất

Trĩ là một căn bệnh tổn thương tại chỗ có nhiều liệu pháp can thiệp, điều trị khác nhau. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào cũng dựa trên nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn cũng như cố định các búi trĩ vào ống dẫn hậu môn.

Hiện nay trĩ đang là căn bệnh gây lo lắng, ám ảnh cho nhiều người vì tính chất nhạy cảm của vùng tổn thương, cùng với nỗi bất an trong việc lựa chọn liệu pháp điều trị.

Thông thường trĩ sẽ phát sinh khi các đám rối tĩnh mạch trong lớp đệm hậu môn bị sưng dãn quá mức gây ra xung huyết, hình thành búi dị vật.

– Có 4 cấp độ phát sinh trong bệnh trĩ theo mức độ nặng nhẹ. Đồng thời, bệnh được phân ra làm ba loại trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

– Những đối tượng mắc bệnh trĩ sẽ có biểu hiện đau ngứa hậu môn, đại tiện khó, đại tiện ra máu, co bóp thất thường và có dị vật trồi sụt ở miệng hậu môn,…

benh-tri-va-nhung-dieu-can-biet-1

Trĩ đang là căn bệnh gây lo lắng, ám ảnh cho nhiều người

– Bệnh trĩ gây ra rất nhiều tác hại cho người bệnh như khó chịu, xung huyết dẫn đến thiếu máu, suy nhược cơ thể, gây viêm nhiễm âm đạo, niệu đạo, có nguy cơ biến chứng thành ung thư hậu môn, ung thư trực tràng.

– Hiện nay, với nền y học hiện đại, việc điều trị bệnh trĩ có liệu pháp rất đa dạng. Tuy nhiên, việc chữa trị nhất định phải có chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa.

– Dưới đây là những liệu pháp điều trị trĩ chủ yếu hiện nay:

Điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật

Bệnh trĩ khi chưa mãn tính, biến chứng không phải là căn bệnh nan y và có thể điều trị bằng các liệu pháp thủ thuật khác nhau.

– Có ba phương pháp trong điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật:

==> Các phương pháp hay chữa trĩ hỗn hợp hiệu quả nhanh khỏi, Các biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Tiêm xơ búi trĩ

– Liệu pháp này dùng cồn nồng độ cao tiêm vào gốc búi trĩ nhằm làm xơ teo mạch máu. Dần dần tổ chức búi trĩ sẽ bị teo nhỏ, hết sa ra ngoài và dứt hẳn.

– Tiêm xơ búi trĩ giúp bệnh nhân hạn chế cơn đau tức thời, nhưng thời gian điều trị lại lâu dài, phải tiêm nhiều lần.

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

– Đây là thủ thuật được đánh giá cao trong việc điều trị bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ giai đoạn sa ra ngoài.

– Vòng thắt cao su sẽ được đưa vào gốc búi trĩ, thắt lại. Vùng tổn thương sẽ được tiêu diệt dần dần và hoại độc tố vào trong ống cao su. Các tĩnh mạch hậu môn nhờ đó sẽ lưu thông máu trở lại như bình thường.

Như vậy, những liệu pháp này có nguyên tắc chung là tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ ở thành ống dẫn hậu môn, giúp cầm máu và hạn chế lượng máu đến búi trĩ. Thông qua đó khiến các búi trĩ teo dần, co lại vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, đây là những thủ thuật cơ học, rất dễ gây nên nhiễm trùng, chính vì vậy bệnh nhân cần đến những cơ sở y khoa uy tín để được chữa trị vệ sinh, an toàn.

phuong-phap-dieu-tri-benh-tri-nhu-the-nao-7

Thủ thuật thắt trĩ bằng vòng cao su

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

Quang đồng hồng ngoại

– Các bác sĩ dùng máy phát chiếu tần số tia hồng ngoại vào những vùng sa trĩ, tiếp cận rồi loại bỏ dần các tổn thương.

–  Ưu điểm của thủ thuật này là không gây đau, đồng thời cầm máu rất tốt, giúp người bệnh hạn chế xuất huyết trong quá trình điều trị, nhưng hiệu quả tối ưu không cao.

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc

Nhiều bệnh nhân khi đi khám mới nghe mình bị trĩ đã lo lắng không thôi, e sợ những can thiệp ngoại khoa như phải cắt trĩ. Tuy nhiên, bệnh trĩ có nhiều cấp độ và không phải lúc nào cũng cần đến những liệu pháp can thiệp của dao kéo.

Thay vào đó, bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Cách này được gọi là phương pháp điều trị bảo tồn (điều trị không xâm nhập).

– Liệu pháp chủ yếu dùng trong điều trị trĩ ở tình trạng thời kỳ manh nha, cấp độ 1, khi tĩnh mạch trĩ mới có triệu chứng sưng giãn nhẹ.

– Dưới đây là những cách điều trị trĩ bằng thuốc:

+ Thụt rửa hậu môn bằng các dung dịch sát khuẩn.

+ Dùng thuốc đặt.

+ Thuốc mỡ bôi ở hậu môn.

+ Thuốc uống.

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

– Với y học hiện đại ngày nay, giới y khoa trên toàn cầu đã phát triển thêm nhiều máy móc tiểu phẫu, phẫu thuật hỗ trợ cho công tác khám và điều trị bệnh trĩ.

– Liệu pháp điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật có nguyên tắc chung là dùng máy móc xâm lấn vào ống dẫn hậu môn, xác định và cắt bỏ vùng tổn thương do trĩ gây ra, phục hồi sức khỏe tối ưu cho bệnh nhân.

– Dưới đây là những loại phẫu thuật chính trong liệu pháp ngoại khoa này:

Điều trị bằng súng Longo và laser CO2

– Phương pháp này sử dụng súng Longo và tia laser xâm nhập vào vùng trĩ tổn thương, gây bỏng làm teo búi trĩ.

– Liệu pháp điều trị này có độ chính xác cao, nhưng khả năng cầm máu không tốt.

Điều trị bằng phương pháp ít xâm lấn PPH và HCPT

– Phương pháp cắt trĩ ít xâm lấn PPH và HCPT là những liệu pháp tiên tiến nhất hiện nay.

– Do vậy, liệu pháp này được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì:

+ Hỗ trợ điều trị bằng phương pháp PPH và HCPT giúp nâng búi trĩ sa ra ngoài hậu môn về đúng dưới lớp đệm hoặc cắt dứt điểm, nhanh phục hồi, ít gây tái phát.

+ Thời gian phẫu thuật nhanh, không cần nằm viện, hiệu quả cao, xâm lấn tối thiểu, an toàn, ít gây xuất huyết.

+ Thông thường, liệu pháp điều trị này chỉ dùng cho các bệnh nhân mắc trĩ ở cấp độ 3 và 4, khi các tổn thương đã phức tạp, biến chứng nặng.

Bệnh trĩ là một căn bệnh có nhiều lựa chọn trong liệu pháp điều trị. Nhưng để tránh điều trị không hợp lý, gây ra hiện tượng mãn tính, biến chứng người bệnh cần có chỉ định liệu pháp từ các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng.

==> Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại là gì và những điều cần biết, điều trị bệnh trĩ ngoại bằng những phương pháp nào hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!