Home / Bệnh Trĩ / Chia sẻ 5 phương pháp phòng ngừa bệnh nứt kẻ hậu môn hiệu quả

Chia sẻ 5 phương pháp phòng ngừa bệnh nứt kẻ hậu môn hiệu quả

Nứt kẽ hậu môn gây nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sinh hoạt chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy vấn đề bệnh nứt kẽ hậu môn phòng ngừa như thế nào đang được nhiều người tìm kiếm câu trả lời.

– Nứt kẽ hậu môn nếu kéo dài dễ biến chứng thành nứt kẽ mãn tính, viêm nhiễm thậm chí là ung thư hậu môn.

– Riêng với vấn đề bệnh nứt kẽ hậu môn, các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ 5 phương pháp phòng ngừa hiệu quả dưới đây.

Uống nhiều nước

– Hơn 70% cơ thể chúng ta là nước. Nước giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn thúc đẩy sự trao đổi chất. Các mao mạch làm việc hiệu quả giúp tăng cường độ đàn hồi. Điều này giúp cho những mao mạch tại hậu môn tăng cường độ co giãn, giảm thiểu tình trạng nứt kẽ.

– Không chỉ vậy, nước còn giúp phân mền, ngừa táo bón nguyên nhân dẫn đến những vết nứt tại kẽ hậu môn.

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ

– Hầu hết cá trường hợp bị nứt kẽ hậu môn đều do bị táo bón. Để phòng ngừa nứt kẽ thì cần chấm dứt tình trạng táo bón bằng việc căn nhiều rau, củ quả chứa nhiều chất xơ.

– Bạn có thể bổ sung các loại rau tốt cho hệ tiêu hóa, trực tràng như:

+ Cá loại củ quả tốt như: cà rốt, cam, bưởi, táo, lê, dưa hấu,… các loại trái cây tươi có thẻ ăn hoặc ép lấy nước uống. Vừa tốt cho bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn lại giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

+ Rau diếp cá, cải, mùng tơi, rau lang, củ khoai lang, bí đỏ,….

==> Tìm hiểu các nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Tập thể dục thể thao thường xuyên

– Các hoạt động thể dục thể thao đều đặn giúp tăng hoạt động của nhu động ruột khiến phân không bị ùn ứ tắc nghẽn.

– Thể dục thể thao cũng giúp giảm trọng lực tại thành hậu môn tăng cường sự con giãn tại các đám rối tĩnh mạch, hạn chế hình thành nếp gấp. 

benh-nut-ke-hau-mon

Tập thể dục, uống nước là những hoạt động giúp ngừa nứt kẽ hậu môn hiệu quả

– Điều này giúp chun không mất độ đàn hồi gây có kéo nứt hậu môn. Bên cạnh đó, hoạt động thể dục thể thao cũng giúp giảm thiểu nguy cơ bị trĩ đối với những người làm công việc ngồi lâu, ít chi chuyển.

==> Ngứa hậu môn là biểu hiện của bệnh gì ? Triệu chứng nứt kẻ hậu môn là gì ?

Hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng

– Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm lành tính như rau củ quả, người bệnh cũng cần hạn chế dùng một số loại thực phẩm như:

– Hạn chế dùng các chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá,… làm ảnh hưởng đến chức năng nội tạng và nhiều hoạt động khác của hệ thần kinh khiến cơ thể bị ảnh hưởng.

Đây là nguyên nhân gây căng thẳng, mất độ nhạy của một số bộ phận như thần kinh hậu môn gây táo bón và gây ra những vết nứt.

– Đồ ăn chiêm xào, đồ nướng, đò ăn cay nóng hay thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ,… Các loại đồ ăn này khiến cho trực tràng khó tiêu hóa, gây tích tụ ứ đọng táo bón. Những loại thực phẩm gây nóng trong người cũng gây bệnh táo bón dẫn đến nứt kẽ hậu môn.

Xóa bỏ thói quen xấu

– Những thói quen rạn khi đại tiện hoặc ngồi lâu ở bồn cầu hoặc ngồi xổm cần được xóa bỏ. Đây chính là những thói quen gây ảnh hưởng đến chức năng hậu môn, tăng áp lực lên trực tràng và là nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn.

Trên đây là những phương pháp giúp phòng ngừa bệnh nứt kẽ hậu môn. Với những thông tin chúng tôi chia sẻ mong rằng giúp ích cho bạn trong việc phòng bệnh nứt kẽ hậu môn và bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật.

==> Chia sẻ 2 phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả hiện nay, phòng tránh bệnh trĩ tái phát bằng những phương pháp nào tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!