Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Cách phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

Cách phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo

Một số triệu chứng ban đầu của bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh khá giống nhau nhưng khác nhau về nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị. Vì vậy mỗi loại bệnh đều có cách hỗ trợ điều trị riêng giúp bệnh nhanh khỏi.

Khi mắc một trong hai bệnh zona thần kinh, giời leo nhiều người nhầm tưởng và cho rằng hai bệnh là một, thậm chí có người biết là khác nhau nhưng không thể phân biệt được.

– Điều dễ nhầm tưởng đầu tiên khi nhìn thấy biểu hiện vùng da bị nổi đỏ, rát, đau sưng, nóng, nhức.

– Hai bệnh đều làm tổn thương bất cứ một vùng da nào trên cơ thể, gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nếu bệnh nổi ở khuôn mặt.

– Tuy nhiên, giời leo và bệnh zona thần kinh hoàn toàn khác nhau từ nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu, cách hỗ trợ điều trị. Dưới đây là điểm khác nhau cụ thể giữa 2 bệnh:

Bệnh zona thần kinh, giời leo khác nhau thế nào?

– Bệnh zona thần kinh: Hình thành do virus Varicella Zoster của bệnh thủy đậu ẩn náu trong tế bào thường tái hoạt động trở lại khiến da nổi đỏ, đau rát xuất hiện mụn nước, nóng sốt thất thường… Những con virus này sẽ đi theo đường dây thần kinh và phát tác ở trên da tương ứng khu vực dây thần kinh.

– Bệnh giời leo: Bệnh này do côn trùng bọ giời leo qua da tiết ra chất acid photpho hữu cơ gây hiện tượng da bị bỏng. Những vùng da này có hiện tượng nổi đỏ, đau sưng, rát..

Nguyên nhân gây bệnh bệnh zona thần kinh và giời leo

Trong khi bệnh zona thần kinh xảy ra chủ yếu do sự tái hoạt động của virus gây bệnh thủy đậu thì giời leo mắc phải bởi sự tác động của côn trùng.

Nguyên nhân gây bệnh giời leo

– Bệnh nảy sinh do một loài côn trùng có tên bọ giời thuộc loài động vật trong ngành chân khớp leo lên da gây bệnh.

– Khi chúng leo lên da người thường tiết một chất độc acid photpho hữu cơ khiến da bị bỏng nặng. Loại động vật bọ giời này sống ở những nơi ẩm thấp, trú ở mọi ngóc ngách, có thể trú ngay ở gầm giường.

– Cứ giời leo lên da thì bệnh có thể xuất hiện lúc đó.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

 phan-biet-benh-zona-kinh-va-benh-gioi-leo2

Bệnh zona thần kinh là do sự tái hoạt động của virus ẩn nấp trong tế bào còn bệnh giời leo là do côn trùng tác độn trực tiếp lên da

– Những người mắc bệnh thủy đậu khi còn nhỏ đã hết bệnh nhưng sau này  virus tái hoạt động trở lại gây bệnh zona thần kinh.

– Ngoài ra nguyên nhân gây bệnh còn do người có hệ miễn dịch yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, stress, hỗ trị chữa trị ung thư bằng liệu pháp xạ trị.

Dấu hiệu nhận biết zona thần kinh và giời leo

Không giống như giời leo xuất hiện vệt vết thương dài, mụn nước zona thần kinh chỉ mọc một bên lưng, mặt, mí mắt,…

Đối với bệnh giời leo

– Vùng da bị giời leo sẽ để lại cảm giác đau rát ngay. Loại côn trùng này tiết ra loại chất độc là acid photpho hữ cơ làm cho làn da bị bỏng nặng.

 – Thông thường, vùng da bị giời leo để lại vết thương là một vệt dài chứ ít khi lây lan sang vùng xung quanh.

– Bệnh không nghiêm trọng, chỉ vài ngày sau vùng da bị tổn thương sẽ khô lại, hết đau rát.

– Bệnh giời leo không có mụn nước phồng to.

Đối với bệnh zona thần kinh

– Bệnh zona thần kinh thường xuất hiện cơn đau nhức nặng hơn, vùng tổn thương lan ra khá rộng, xuất hiện mụn nước, nóng sốt, đau đầu.

– Vị trí xuất hiện chỉ một bên cơ thể như một bên lưng, một bên mặt, một bên tai, một bên mí mắt…

phan-biet-benh-zona-kinh-va-benh-gioi-leo1

Mụn nước xuất hiện và lan rộng ở vùng da là dấu hiệu nhận biết bệnh zona thần kinh

Điều trị bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh thế nào

Về phương diện hỗ trợ điều trị thì chữa zona thần kinh phức tạp hơn nhiều so với giờ leo, cần đến sự can thiệp của y học hiện đại mới có thể ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Điều trị bệnh giời leo

– Khi mắc bệnh giời leo các cách hỗ trợ chữa trị đơn giản, ít tốn kém.

– Hầu hết người bệnh sử dụng phương thuốc dân gian như lấy gạo nếp và đậu xanh nhai nhuyễn đắp lên vùng da bị tổn thương. Hỗn hợp này có tác dụng hút mủ nước, trung hòa acid hữu cơ giúp vùng da nhanh khỏi bệnh.

Điều trị bệnh zona thần kinh

– Theo khuyến cáo của bộ y tế, bệnh zona thần kinh hỗ trợ điều trị không đúng cách gây ra các biến chứng nguy hiểm.

– Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh zona thần kinh, bệnh nhân nên đến một phòng khám chuyên khoa để thăm khám và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi.

– Bệnh zona thần kinh thường được các bác sĩ kê đơn các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng virus.

Trên đây là những thông tin phân biệt sự khác nhau giữa bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh. Từ đó, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết được loại bệnh để tìm cách khắc phục đúng đắn, hiệu quả cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!