Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Các triệu trứng báo hiệu đang mắc bệnh viêm da cơ địa

Các triệu trứng báo hiệu đang mắc bệnh viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa gồm hai giai đoạn phát triển là cấp tính và mãn tính. Khi bệnh ở mức độ nặng, mức độ ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày sẽ khá nghiêm trọng. 

Viêm da cơ địa, tên Tiếng Anh là Atopic Dermatitis, một chứng viêm da và khoảng 20% dân số trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh hiện nay.

– Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau gây nên nhưng chủ yếu vẫn thuộc về các yếu tố như dị ứng nguyên do tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại, môi trường bị ô nhiễm, yếu tố gen di truyền, ảnh hưởng nhóm thức ăn lạ, nhất là hải sản, ngũ cốc,…

– Người bệnh có thể phát hiện bệnh viêm da cơ địa qua cảm giác ngứa ngáy, khó chịu dưới da; sau đó mụn nước xuất hiện nhiều hơn, tập trung thành từng đám, có khi liên kết thành những mụn lớn, vỡ ra và có hiện tượng chảy dịch, đến khi khô lại sẽ tạo thành những lớp vảy màu vàng và dày.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm da cơ địa không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, các lớp vảy màu vàng sẽ trở lại, lặp đi lặp lại nhiều  lần gây ra tổn thương ngoài da, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như sinh hoạt của bệnh nhân.

Triệu chứng phát hiện mắc viêm da cơ địa giai đoạn cấp tính

trieu-chung-phat-hien-mac-viem-da-co-dia-1

Cảm giác ngứa ngáy là những dấu hiệu bệnh viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp tính

– Vì ở giai đoạn cấp tính nên các dấu hiệu của bệnh còn khá nhẹ, điển hình nhất là các tổn thương ở dạng ngoài da. Lúc này bề mặt da sẽ bị phù nề, chảy dịch.

– Kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ khiến người bệnh rất khó chịu. Nếu càng gãi nhiều càng có cảm giác ngứa nhiều hơn khiến bề mặt da dày hơn.

– Ngứa ngáy nhiều hơn về đêm, nhất là mỗi khi trời trở lạnh.

– Khi các mụn nước nổi lên, chủ yếu xuất hiện ngay trên vùng da ngứa ban đầu. Quan sát thấy các vết đỏ trên da được hình thành có ranh giới không rõ ràng.

– Sau một thời gian, chúng có thể tự vỡ ra và bị bội nhiễm trong trường hợp không được chăm sóc và hỗ trợ điều trị đúng cách.

– Với các trường hợp có sự tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh thì nguy cơ tái đi tái lại càng cao.

Triệu chứng phát hiện mắc viêm da cơ địa mãn tính

trieu-chung-phat-hien-mac-viem-da-co-dia-2

Khi viêm da cơ địa ở mức độ nặng, tổn thương có thể lan rộng khắp cơ thể

Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, với các trường hợp bị viêm da cơ địa ở giai đoạn mãn tính, các triệu chứng lâm sàng không có sự khác biệt so với giai đoạn cấp tính nhưng chúng xảy ra thường xuyên và có phần nghiêm trọng hơn.

– Trong đó, ngứa nhiều hơn là biểu hiện dễ nhận thấy nhất. Lúc này, cơn ngứa ngáy có thể lan rộng da vùng da xung quanh do da bị dày lên, từ đó tăng cảm giác khó chịu.

– Với các trường hợp bệnh nặng, tổn thương không chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay, ngón tay, bàn chân mà còn có thể lan rộng ra toàn thân. Vùng da bị tổn thương dễ bị lây lan bệnh hơn do khi gãi quá nhiều, mụn nước vỡ ra và làm cho các tác nhân gây bệnh bị phân tán.

– Ngoài ra, nếp gấp da lớn như lòng bàn tay, bàn chân, ngón tay, cổ tay, cẳng chân, cổ, gáy,… là những vị trí dễ bị thương tổn nhiều nhất. Một số trường hợp còn xuất hiện các vết lằn trong da phía dưới mí mắt, nám quanh mắt.

– Thậm chí, người mắc bệnh viêm da cơ địa còn có thể mắc phải một số triệu chứng lâm sàng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt, viêm họng, hen, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, ăn uống không ngon miệng.

Vì viêm da cơ địa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, tâm lý người mắc, do đó khi thấy những biểu hiện lâm sàng đáng nghi ngờ như đã kể trên, bạn nên đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

2 comments

  1. lê thị thanh hòa

    đúng, nguy hiểm hơn là gi vay bac sĩ

    • Khi có những triệu chứng nguy hiểm trên chúng ta nên đi khám để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!