Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Các phương pháp giúp nhận biết bệnh vảy nến

Các phương pháp giúp nhận biết bệnh vảy nến

Vảy nếnbệnh da liễu được đặc trưng bởi những vùng da có sự khác thường và thậm chí lan toả khắp cơ thể. Vậy những điểm nào giúp người bệnh nhận biết được mình đang thật sự mắc vẩy nến?

Bệnh vẩy nến là gì?

– Vảy nến là tình trạng xuất hiện những vùng da màu đỏ, ngứa ngáy và đóng vảy. Trong thời gian mắc bệnh, nếu như da tiếp tục bị tổn thương thì sẽ hình thành những lớp cấu tạo da như lớp biểu bì, lớp sừng,…

– Vẩy nến thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát triển thành từng đợt và có khi tăng giảm theo mùa.

– Theo y học hiện nay thì bệnh vảy nến được chia thành 5 loại chính như: vảy nến thể mảng, vẩy nến uốn, vẩy nến mụn mủ, vảy nến thể chấm và vẩy nến đỏ da toàn thân.

– Trong đó vảy nến thể mảng chiếm khoảng 85% – 90% các trường hợp mắc phải. Ở thể này, người bệnh sẽ xuất hiện mảng đỏ cùng với vảy trắng trên đầu. 

nhan-biet-benh-vay-nen-nhu-nao

Bệnh vẩy nến thường xuất hiện ở da đầu

– Nguyên nhân gây nên bệnh vẩy nến là do di truyền, lối sống, môi trường ô nhiễm, vi khuẩn nấm, bị nhiễm HIV hay sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, chống viêm,…

– Đây là một bệnh da liễu lành tính và thường không gây hại nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên lại ảnh hưởng đến tâm lý, thẩm mỹ, làm người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.  

Những dấu hiệu của bệnh vậy nến

– Theo thống kê, ở nước ta hiện nay có khoảng từ 2 – 5% tỉ lệ người mắc bệnh vảy nến. Bệnh này thường xuất hiện trên da, nhưng không phải ai cũng nhận biết được triệu chứng của bệnh. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mắc bệnh vảy nến người bệnh sẽ có những biểu hiện như sau:

Xuất hiện các tổn thương da

– Những tổn thương nhỏ có vảy, màu hồng, đỏ, thường xuất hiện ở vùng da non, với nhiều kích thước khác nhau, đặc biệt là quanh bộ phận sinh dục, trong các nếp gấp da bụng, dưới ngực. Ngoài ra còn xuất hiện ở cả cơ thể, nhiều nhất là trên da đầu, thân, tay, chân.

– Nếu bệnh vảy nến xảy ra ở niêm mạc miệng thì những triệu chứng thường không rõ ràng, tuy nhiên có thể xuất hiện ở dạng mảng màu trắng, xám vàng, làm lưỡi nứt nhẹ.

Xuất hiện vẩy, mảng bám

– Bệnh vảy nến thường xuất hiện những mảng bám, dày, cộm, phủ bằng lớp vẩy trắng ở những vùng da như: da đầu, khuỷu tay, chân, đầu gối, lưng,… 

– Ngoài ra, mảng bám và vảy còn xuất hiện ở toàn bộ bề mặt da cơ thể, gây sưng, ngứa, đau. Đây là triệu chứng bệnh vảy nến toàn thân.

Móng tay, móng chân có sự thay đổi

– Bệnh vẩy nến có thể gây ảnh hưởng và hình thành những thay đổi ở móng tay và móng chân.

– Những thay đổi này gồm rỗ móng tay, trắng móng, những mao mạch dưới móng tay có thể vỡ và chảy máu, lớp da dưới móng tay chuyển thành màu vàng hay đỏ, dày da, bị tách móng, bung móng.

nhan-biet-benh-vay-nen-nhu-the-nao-2

Những thay đổi ở móng tay, chân do bệnh vẩy nến

Xuất hiện các mụn mủ

– Mụn mủ hay xuất hiện ở bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân, lòng bàn tay, lòng bàn chân, một số trường hợp còn lan rộng ra toàn cơ thể. Những mụn này thường có màu đỏ, rất dễ vỡ và đóng vảy.

Trên đây là những triệu chứng thường thấy của bệnh vảy nến. Hy vọng có thể giúp các bạn nhận biết rõ căn bệnh này để sớm có phương pháp hỗ trợ điều trị sao cho phù hợp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!