Home / Bệnh Phụ Khoa / Các nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít là gì ?

Các nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít là gì ?

Kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. Nhưng nếu một ngày bỗng nhiên kinh nguyệt ra ít, sẽ khiến chị em hoang mang lo lắng. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng kinh xuất hiện ít như vậy?

Thông thường, một chu kỳ kinh sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh khoảng từ 3 đến 7 ngày, lượng máu bị mất đi khoảng 60-80ml. Nhưng có những trường hợp ngày đèn đỏ kéo dài chưa đến 3 ngày và lượng máu kinh ít hơn 20ml thì được gọi là kinh nguyệt ít.

Kinh nguyệt nếu diễn ra quá ít có thể là do sự căng thẳng, suy nhược cơ thể,…nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nào đó trong cơ thể.

nguyen-nhan-khien-kinh-nguyet-ra-it-3

Kinh nguyệt ít có thể do tâm lý hoặc do bệnh lý

Các bác sĩ chuyên khoa lý giải rằng sở dĩ kinh nguyệt xuất hiện ít như vậy có thể là do một số nguyên nhân như sau:

==> Tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt sớm ở chị em phụ nữ. 

Kinh nguyệt ra ít do mắc bệnh ở tử cung

– Những căn bệnh ở tử cung như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, dính cổ tử cung, viêm buồng tử cung,…đều là nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít.

– Tình trạng kinh nguyệt ra ít hay rối loạn kinh nguyệt cũng là dấu hiệu của những căn bệnh này. Chính vì vậy khi điều trị, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây bệnh chứ không điều trị triệu chứng.

– Ngoài ra, chứng sẹo hóa ở một bộ phận nội mạc tử cung cũng có biểu hiện lâm sàng là lượng kinh nguyệt ít. Bệnh này có khả năng ảnh hưởng đến việc bắt rễ của trứng đã thụ tinh và dẫn đến vô sinh. 

nguyen-nhan-khien-kinh-nguyet-ra-it

Kinh nguyệt ra ít có thể bị mắc bệnh về tử cung

Kinh nguyệt ra ít do tâm lý

Tâm lý có tác động rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bởi vì:

– Nếu trong những ngày hành kinh mà chị em thường chịu nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống, dẫn đến căng thẳng, stress, trầm cảm,…thì lượng máu kinh đang ra có thể ngừng lại, nếu ra thì chỉ có chút ít.

– Nguyên nhân là khi khi tâm lý chị em có những bất ổn sẽ làm cho nội tiết tố nữ tăng giảm bất thường, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng kinh nguyệt.

Do dùng thuốc tránh thai

– Những phụ nữ hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm thay đổi sự kích thích tố, ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể, từ đó khiến nội mạc tử cung kém phát triển, vì vậy mà lượng nội mạc bị bong tróc ra cùng máu kinh bị giảm xuống đáng kể, từ đó gây kinh ít.

Do bệnh ở buồng trứng

– Những căn bệnh về buồng trứng như: hội chứng buồng chứng đa nang, viêm tắc vòi trứng cũng có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt ít.

– Nếu như mắc phải những bệnh này, khi đến ngày hành kinh trứng sẽ không rụng được.

– Không có hiện tượng rụng trứng thì sẽ không có sự thay đổi oestrogen để gây bong nội mạc tử cung, nên có thể chỉ thấy một lượng máu kinh ít.

==> Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không ?

Ngoài ra, kinh nguyệt ra ít có thể do những nguyên nhân sau:

– Phụ nữ bị thiếu máu, tiểu đường, bệnh gan, nội tiết không điều hòa, hay bị lao sinh dục…cũng là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít.

– Những người có chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu chất hoặc thừa chất, khiến cho nội tiết tố trong cơ thể không ổn định dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn và ra ít.

Qua bài viết này, hy vọng chị em có thể hiểu vì sao kinh nguyệt lại ra ít.. Ít kinh nguyệt là một trường hợp của rối loạn kinh nguyệt, đây có thể báo động sức khỏe sinh sản của chị em không tốt.

Tình trạng trên nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như khả sinh sản ở nữ giới. Do đó, nếu thấy lượng máu kinh ra ít mỗi tháng, chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm và có phương pháp chữa trị phù hợp.

==> Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có gây vô sinh không ? Những dấu hiệu kinh nguyệt không đều ở nữ giới là gì ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!