Home / Tin Sức Khỏe Mới / Các nguyên nhân gây bệnh Áp xe hậu môn chủ yếu

Các nguyên nhân gây bệnh Áp xe hậu môn chủ yếu

Biết được những nguyên nhân gây apxe hậu môn sẽ giúp người bệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt nhất, tránh nguy cơ viêm nang lông, nhiễm trùng hoặc rò hậu môn. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, apxe hậu môn – một bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng tương đối phổ biến, chỉ đứng sau trĩ. Apxe hậu môn có thể xảy ra ở mọi đối tượng, độ tuổi khác nhau.

Bệnh lý hậu môn này có nhiều dạng khác nhau như apxe hố ngồi trực tràng, apxe trên cơ nâng hậu môn, apxe gian cơ thắt, apxe quanh hậu môn với dấu hiệu đặc trưng nhất là xuất hiện các nốt nhọt ở dạng mủ, dễ bị sưng tấy, nóng rát, đau đớn, nhất là khi đi lại hoặc vệ sinh.

– Các trường hợp sau có nguy cơ mắc bệnh apxe hậu môn cao nhất:

Xem thêm:

Mắc các bệnh viêm nhiễm hậu môn

– Nếu người bệnh đang mắc nứt kẽ hậu môn, viêm nang lông, rò hậu môn,… mà không có phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời, nguy cơ apxe hậu môn là rất lớn.

– Trong trường hợp nhiễm trùng liên quan đến ống tuyến đổ vào hốc hậu môn trong một thời gian dài khiến nhiễm trùng tại đay lan rộng đến các bộ phận lân cận và tạo thành ổ apxe.

– Một khi nhiễm trùng có xu hướng xâm lấn lên phía trên ống hậu môn, dưới trực tràng sẽ dễ dẫn đến hiện tượng apxe giữa các lớp cơ tại đây. Ngược lại, trường hợp nhiễm trùng lan xuống phía dưới ống hậu môn và cả phía bên ngoài hậu môn sẽ gây ra apxe dưới da và bán niêm mạc.

Mắc bệnh apxe hậu môn do vệ sinh không sạch sẽ

mac-benh-apxe-hau-mon-do-nguyen-nao-gay-ra-1

Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ có thể dẫn đến bệnh apxe hậu môn

– Điều này được lý giải do hậu môn là cơ quan nhạy cảm, rất dễ bị nhóm vi khuẩn, ký sinh trùng có hại gây viêm nhiễm nếu không vệ sinh cá nhân đúng cách, sạch sẽ.

– Tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra những tổn thương, dần xuất hiện mủ và các nốt apxe. Với các trường hợp không được hỗ trợ điều trị sớm, nốt mủ sẽ trở nên căng mọng hơn và vỡ ra, vùng viêm lan rộng hơn.

Mắc bệnh apxe hậu môn do hậu phẫu

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, một số thủ thuật chữa apxe hậu môn – trực tràng, một vài xét nghiệm tại cơ quan này nếu không được thực hiện tại đơn vị y tế đảm bảo chuyên môn có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến tổn thương, viêm nhiễm tại hậu môn và vùng da xung quanh.

– Điều này sẽ tạo cơ hội cho nhóm vi khuẩn có hại phát triển mạnh, tăng nguy cơ hình thành nên các ổ apxe.

==> Điều trị bệnh trĩ nội qua từng cấp độ 1,2,3,4

Mắc bệnh apxe hậu môn do sử dụng thuốc điều trị

– Trên thực tế, các loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan đến hậu môn, trực tràng thường có tính kích thích cao.

– Nếu buộc phải sử dụng thuốc trong thời gian dài hoặc không tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, nguy cơ lớp mo tại hậu môn bị kích thích, hoại tử và dẫn đến apxe hậu môn là rất lớn.

mac-benh-apxe-hau-mon-do-nguyen-nao-gay-ra-2

Một số loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh hậu môn sẽ gây kích thích, tổn thương cơ quan này

Mắc bệnh apxe hậu môn do chấn thương tại hậu môn

– Trong trường hợp hậu môn bị tổn thương do quá trình lao động quá cực nhọc hoặc luyện tập thể dục thể thao cũng có thể khiến cơ quan này bị ảnh hưởng.

– Một số người bệnh có tiền sử mắc tiểu đường, thiếu máu, suy dinh dưỡng,… đều là một trong những yếu tố nguy cơ gây suy giảm hệ miễn dịch và dẫn đến apxe hậu môn.

==> Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị đại tiện ra máu ở trẻ nhỏ, cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất bằng phương pháp Longo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!