Home / Bệnh Phụ Khoa / Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm cổ tử cung

Các nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng chủ yếu thuộc về các yếu tố như vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục quá thô bạo, nạo phá thai không an toàn,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ. 

– Trong cấu tạo cơ quan sinh sản của các chị em phụ nữ, cổ tử cung nối giữa âm đạo với tử cung với vai trò chính là ngăn không cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây viêm nhiễm.

– Cổ tử cung bị cho là viêm khi vi khuẩn hoặc các yếu tố ngoại vi khác tấn công tại thành tử cung và gây ra những tổn thương ở tế bào niêm mạc.

nguyen-nhan-gay-nen-benh-viem-co-tu-cung-1

Cổ tử cung bị viêm

– Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh phụ khoa này là hiện tượng chảy máu âm đạo, đau rát khi quan hệ, ngứa ngáy âm đạo, cổ tử cung sưng đỏ, đau vùng lưng, vùng chậu, bụng dưới,…

– Viêm cổ tử cung nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là nguy cơ ung thư tử cung, nhiễm trùng tử cung,… ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản về sau.

– Cổ tử cung bị viêm thường do các nguyên nhân sau:

Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, vì vùng kín của các chị em phụ nữ rất nhạy cảm, đảm nhiệm chức năng sinh dục và bài tiết nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công.

– Trong trường hợp vệ sinh vùng kín không sạch sẽ rất dễ trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm men xâm nhập, sinh sôi, phát triển và gây viêm nhiễm tại tử cung.nguyen-nhan-gay-nen-benh-viem-co-tu-cung-2

==> Những dấu hiệu bệnh viêm cổ tử cung nữ giới cần biết và lưu ý

– Nhiều chị em phụ nữ có thói quen thụt rửa âm đạo quá sâu và mạnh khiến môi trường âm đạo mất cân bằng, từ đó tăng nguy cơ viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

– Bên cạnh đó, việc lạm dụng các hóa chất tẩy rửa vùng kín cũng khiến nồng độ PH ở âm đạo mất cân bằng và gây viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung. Vì vậy, lời khuyên ở đây là các chị em phụ nữ nên vệ sinh bên ngoài vùng kín.

Do quan hệ tình dục không an toàn

– Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu khiến các chị em phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, vi khuẩn xâm nhập ngược dòng và gây viêm cổ tử cung.

– Trong trường hợp quan hệ tình dục quá thô bạo cũng có thể gây ra những tổn thương nhất định về cổ tử cung, lâu dần sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm cổ tử cung.

– Các trường hợp không đảm bảo được yếu tố quan hệ tình dục an toàn và sinh quá nhiều con cũng khiến cổ tử cung bị tổn thương, do đó đây cũng là đối tượng dễ bị viêm cổ tử cung nhất.

Viêm cổ tử cung do nạo phá thai không an toàn

– Trên thực tế, nếu nạo phá thai nhiều lần và thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa không đảm bảo tính uy tín, chất lượng thì nguy cơ cổ tử cung bị viêm nhiễm, rách là rất cao.

– Với các trường hợp viêm nhiễm nặng, khả năng ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản là rất cao, thậm chí vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

==> Xem thêm bài viết hay khác: Nguyên nhân viêm cổ tử cung chủ yếu là gì và tác hại của bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!