Home / Bệnh Phụ Khoa / Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới

Trong số các bệnh phụ khoa, viêm niệu đạo là bệnh chiếm tỷ lệ mắc rất cao ở nữ  giới. Đây là bệnh lí viêm nhiễm ở ống dẫn nước tiểu. Tuy nhiên, không phải chị em nào bị mắc viêm niệu đạo cũng phát hiện kịp thời để chữa trị.

Hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới chính là cơ sở giúp các chị em phát hiện những bất thường ở cơ thể, từ đó thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bệnh viêm niệu đạo được chia làm hai giai đoạn

– Tùy thuộc vào thời gian, nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo, sức đề kháng của từng người mà mức độ viêm nhiễm nặng nhẹ ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau.

– Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa chia bệnh viêm niệu đạo làm hai giai đoạn: giai đoạn một là ở mức độ cấp tính, giai đoạn hai là ở cấp độ mãn tính.

– Viêm niệu đạo cấp độ cấp tính và mãn tính ở phụ nữ sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau như sau:

Ở giai đoạn mãn tính

Bệnh viêm niệu đạo nếu đã để đến giai đoạn mãn tính sẽ có nguy cơ xảy ra rất nhiều biến chứng khó lường. Vì vậy chị em khi nhận thấy mình xuất hiện những triệu chứng ở cấp độ nặng sau đây cần phải đi khám phụ khoa ngay để được điều trị sớm nhất có thể.

– Thường xuyên bị đau lưng, sốt cao, ớn lạnh toàn thân, buồn nôn và nôn, các khớp xương sưng đau.

– Bộ phận sinh dục chuyển từ nóng rát sang sưng và đau buốt.

– Khi thăm khám, soi niệu đạo sẽ thấy miệng của bộ phận này sưng đỏ, liên tục tiết ra dịch nhờn màu xanh hoặc chất nhầy có mùi hôi và ngứa.

– Đi tiểu tiện khó, buồn tiểu tiện nhưng không đi được hoặc tiểu rắt, nước tiểu vàng đục và kèm theo máu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số chị em phụ nữ bị mắc bệnh viêm niệu đạo đều có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, nếu thường xuyên quan tâm đến sức khỏe bản thân, chị em sẽ sớm nhận biết được tình hình bệnh và kịp thời chữa trị.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10% chị em mắc căn bệnh này nhưng bị tấn công bởi các vi khuẩn Chlamydia hoặc Mycoplasma thì triệu chứng thể hiện ra ngoài rất nghèo nàn. Điều này khiến bệnh nhân chủ quan, bỏ qua việc khám chữa nên bệnh rất nhanh chuyển từ cấp tính sang mãn tính.

==> Xem thêm: Bệnh viêm buồng trứng và những biểu hiện lâm sàng

Ở giai đoạn cấp tính

– Biểu hiện đầu tiên của bệnh là niệu đạo xuất hiện mủ. Nếu vài ngày liên tục niệu đạo thường xuyên tiết ra nhớt, dịch có dạng mủ xanh hoặc lơ vàng, thì khả năng rất cao là chị em đã bị viêm nhiễm niệu đạo.

– Nóng rát hoặc ngứa ở miệng niệu đạo cũng là một triệu chứng nên chú ý.

– Tiểu tiện có cảm giác khó chịu, rấm rứt đau ở niệu đạo, nước tiểu vàng đục, tiểu nóng rát, tiểu rắt chia làm nhiều lần trong ngày, đặc biệt là ban đêm khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

– Cơ thể đau nhức toàn thân hoặc đau vùng bụng dưới, đau thắt lưng, đau các cơ bắp kèm sốt cao, nôn mửa.

benh-viem-nieu-dao-o-nu-gioi-1

Ở giai đoạn cấp tính này, nếu chị em nhận biết sớm, thăm khám kịp thời tại các cơ sở chuyên khoa uy tín thì các bác sĩ chuẩn bệnh và điều trị bệnh nhanh, hiệu quả hơn so với việc để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi chị em phát hiện mình có một trong các dấu hiệu của căn bệnh viêm niệu đạo thì nên đi khám và chữa trị ở những cơ sở y khoa uy tín, không nên tự ý điều trị mà không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Bởi như vậy có thể sẽ dẫn đến dùng sai thuốc, phát sinh vi khuẩn kháng thuốc và việc điều trị sau này sẽ khó khăn, kéo dài hơn.

Nên thường xuyên xem nhiều tin tức sức khỏe mới, luyện tập thể dục đều đặn và ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân mình tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!