Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Các biến chứng nguy hiểm của bệnh vảy nến là gì ?

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh vảy nến là gì ?

Vảy nến là một trong những bệnh về da phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Bệnh tiến triển mạn tính, hay tái phát, không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh, mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm khớp, biến dạng khớp,…

Bệnh vẩy nến và những điều cần tìm hiểu

– Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn dịch kéo dài, với đặc trưng là những vùng da có biểu hiện khác thường. Những vùng da này thường có màu đỏ, ngứa ngáy hoặc đóng vảy.

– Vảy nến có thể xuất hiện khu trú hoặc lan toả khắp cơ thể. Trong thời gian bị bệnh, nếu da tiếp tục chịu những tổn thương sẽ gây ra sự thay đổi các lớp cấu tạo da như lớp sừng, lớp biểu bì,…

benh-vay-nen-gay-ra-nhung-bien-chung1

Bệnh vẩy nến ở tay

– Nguyên nhân gây vẩy nến hiện nay vẫn chưa được khẳng định, nhưng theo những chuyên gia thì một số yếu tố có thể được cho là nguyên nhân gây bệnh như di truyền, môi trường sống, vi khuẩn xâm nhập, HIV, sự thay đổi bất thường của lớp biểu bì da,…

– Biểu hiện thường thấy của bệnh là xuất hiện vẩy, mảng bám, có nhiều mụn mủ, các tổn thương da điển hình và sự thay đổi ở móng tay, móng chân, thậm chí là bị bung móng.

– Bệnh không chỉ làm mất thẩm mỹ, mang đến cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh, mà còn gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời.

Các biến chứng thường gặp của bệnh vẩy nến

Theo các chuyên gia thì bệnh vẩy nến nếu kéo dài có thể gây ra những biến chứng cho người bệnh như:

Bệnh tim mạch và huyết áp

– Các nghiên cứu cho rằng, người bệnh vẩy nến có số lần bị lên cơn đau tim cao gấp 3 lần so với bình thường. Ngoài ra, còn có nguy cơ đột quỵ, rối loạn nhịp tim cao.

– Một số thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến có thể làm tăng nồng độ cholesterol và rất có nguy cơ bị thận, xơ vữa động mạch.

– Ngoài ra, bệnh vẩy nến còn làm huyết áp tăng cao hơn mức bình thường.

Có nguy cơ dẫn đến tiểu đường

– Theo khảo sát, những bệnh nhân bị vẩy nến mức độ nhẹ có khả năng phát triển bệnh tiểu đường cao gấp 1,5 lần so với những người không bị. Và trường hợp bệnh nhân bị nặng sẽ có nguy cơ bị tiểu đường cao gấp 2 lần so với những người bình thường.

– Qua những cuộc nghiên cứu các nhà khoa học chỉ ra rằng, phản ứng viêm của vẩy nến có liên quan đến tiểu đường. Bởi những con đường miễn dịch thay đổi, có thể khiến cho bệnh nhân vẩy nến dễ phát triển thành bệnh tiểu đường hơn.

– Ngoài ra, các tế bào mỡ ở bệnh nhân vẩy nến không hoạt động bình thường, sẽ tiết ra các chất gây viêm cytokine, làm tăng kháng insulin trong gan và cơ, sau đó bắt đầu phá hủy các tế bào sản sinh insulin trong tuyến tụy.

Tổn thương xương khớp

– Biến chứng thường thấy nhất của bệnh vẩy nến là tổn thương ở bộ phận khớp. Khoảng 53% bệnh nhân mắc bệnh này đều có triệu chứng đau khớp.

– Vẩy nến ở thể khớp có thể làm tổn thương những khớp tay, ngón tay, ngón chân, gây tình trạng biến dạng, co quắp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

benh-vay-nen-gay-ra-nhung-bien-chung2

Biến chứng viêm khớp thường xảy ra ở bệnh vẩy nến

 

Các bệnh liên quan đến chuyển hóa

– Bệnh vẩy nến có thể làm tăng nguy mắc những bệnh xơ cứng bì, Parkinson, Crohn,… Những bệnh này thường liên quan đến hệ thống miễn dịch.

– Khi những bất thường trên cơ thể liên quan đến sự phản ứng tự miễn như bệnh vẩy nến thì sẽ có nguy cơ làm tăng khả năng mắc các bệnh lý liên quan đến chuyển hóa.

Những tác hại nguy hiểm khác

– Ngoài việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm trên, vẩy nến còn gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, làm người bệnh ngại giao tiếp, tự ti, phiền muộn, giảm chất lượng cuộc sống, stress, trầm cảm.

Để có thể hạn chế được những biến chứng của vẩy nến, các bạn cần phải hỗ trợ điều trị sớm khi phát hiện có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!