Home / Bệnh Trĩ / Bị bệnh trĩ không nên chơi môn thể thao nào

Bị bệnh trĩ không nên chơi môn thể thao nào

Ở những người mắc bệnh trĩ, nếu không biết cách phòng tránh thì bệnh có thể sẽ phát triển rất nhanh chóng, nhất là ở những người thường xuyên tập thể thao. Vậy khi mắc trĩ cần phải tránh những môn tập nào?

Do sự gia tăng áp lực tại ổ bụng đã làm tăng lực đẩy xuống hậu môn, vị trí của búi trĩ. Vì vậy nếu búi này sa ra ngoài khi ở độ 3 là không có gì khó hiểu. Chính do sự gia tăng áp lực tại ổ bụng hình thành nên bệnh trĩ.

Vậy khi bệnh trĩ cần phải tránh những môn thể thao nào có thể gây áp lực cho búi trĩ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ thì những môn thể thao sau đây người bệnh trĩ cần nên tránh như:

Chạy nhanh tăng áp lực cho người bệnh trĩ

– Ở những môn thể thao cần phải vận động nhiều và chạy thật nhanh như đá bóng, marathon,.. sẽ có tác dụng làm cho cơ chân co nhanh hơn, mạnh hơn và cơ thể ngày càng dẻo dai hơn.

– Theo lý thuyết thì môn thể thao này có lợi cho bệnh trĩ và có thể làm tan sự ứ trệ máu ở búi tĩnh mạnh, giúp tĩnh mạch không bị giãn thêm.

– Nhưng thực tế thì không như vậy, bởi vì để chạy được nhanh hơn đòi hỏi chúng ta cần căng cứng cơ bụng, lấy hơi và giữ một áp lực cố định bên trong bụng.

– Áp lực này có thể tăng lên gấp 2 – 3 lần so với thông thường và đây chính là một thử thách đối với bệnh nhân mắc trĩ.

– Ngoài ra, với tốc độ trong chạy nhanh sẽ làm cọ xát hậu môn gây ra tình trạng đau rát. Chính vì vậy, thay vì tập chạy nhanh, đi bộ sẽ tốt hơn với người bệnh trĩ.

khi-mac-benh-tri-nen-tranh-nhung-mon-the-thao-nao-2

Chạy nhanh sẽ làm tăng áp lực cho bệnh trĩ

==> Tổng quan bệnh trĩ và các kiến thức cần biết, ai dễ bị bệnh trĩ trong thời buổi công nghiệp hiện nay

Nâng và tập tạ

– Nếu như bạn đang mắc bệnh trĩ thì tốt nhất nên tránh xa 2 bộ môn này.

– Còn nếu muốn tập tạ, chỉ nên chọn tạ có trọng lượng không quá 1/3 khối lượng của cơ thể.

– Không nên tập ở tư thế ngồi hay đứng, mà cần tập trong tư thế nằm ngửa để làm giảm tải các tác động không tốt đến tình trạng của bệnh.

Tập cơ bụng khiến bệnh trĩ càng nặng hơn

– Ở những bạn nữ, đường cong là một chuẩn mực đẹp, nhưng đối với nam giới bụng 6 múi là tiêu chuẩn cần hướng tới.

– Muốn hiệu quả tập được cao, có một số người không chỉ thực hiện động tác gập bụng đơn thuần, mà còn đeo thêm một quả tạ nặng 5kg vào vai, ngực, hay cổ,… để cơ bụng nổi mạnh hơn.

– Nhưng việc gập bụng làm cho cơ thể ở trong tư thế nhịn hơi, từ đó áp lực sẽ dồn toàn bộ vào vùng khung chậu và trực tràng.

– Chính vì thế, không chỉ làm tăng áp lực ổ bụng, mà còn dẫn đến tình trạng máu kém lưu thông, khiến bệnh trĩ ngày càng nặng hơn.

==> Các nguyên nhân bệnh trĩ ngoại là gì và những điều cần biết, giới thiệu tổng quan các loại bệnh trĩ 

Yoga và thiền không tốt cho bệnh nhân trĩ

– Trên lý thuyết thì ngồi thiền và yoga sẽ giúp trấn an thần kinh, tốt cho những người hay bị kích thích thần kinh, tăng huyết áp, stress, hoảng sợ, lo lắng. Ngoài ra 2 bộ bộ môn này còn tốt cho những bệnh bị tiểu đường, rối loạn tiêu hóa,…

– Khi các bạn thực hiện động tác thiền sẽ ngồi khá lâu, điều này sẽ khiến cho máu tại phần hậu môn, lưu thông chậm và gần như bị ứ lại, từ đó tĩnh mạch bị giãn thêm, khiến cho  bệnh trĩ càng nặng hơn.

– Nhưng muốn phát huy hiệu quả tác dụng của thiền, yoga thì phải tập đủ bài và có khoảng thời gian khá dài.Chính vì thế mà 2 môn này không phù hợp cho người bệnh hoặc có dấu hiệu bệnh trĩ.

Xem thêm nhiều tin tức sức khỏe mới để giúp chăm sóc sức khỏe đời sống cũng như bản thân và gia đình mình được tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!