Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Da Liễu / Bệnh zona thần kinh có tự khỏi được không ?

Bệnh zona thần kinh có tự khỏi được không ?

Bệnh zona thần kinh thường kéo dài 2 – 4 tuần, lúc này các mụn nước khô đóng thành vảy tự bong tróc. Tuy nhiên nếu người bệnh không dùng thuốc hỗ trợ điều trị dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm đau thần kinh, giảm thị lực, nhiễm trùng da…

Bệnh zona thần kinh là bệnh lý da liễu được hình thành có sự tái hoạt động của virus Varicella Zoster từng gây bệnh thủy đậu thời còn nhỏ gây nên.

– Ngoài ra, những người có hệ miễn dịch kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, hỗ trợ điều trị ung thư bằng xạ trị, HIV/AIDS cũng có khả năng gây nên bệnh zona thần kinh.

– Biểu hiện của bệnh zona thần kinh là vùng da nổi đỏ, đau rát, nóng sốt, xuất hiện mụn nước… gây mệt mỏi, khó chịu.

Bệnh zona thần kinh không tự khỏi được

doctor with female patient

Khi bị bệnh zona thần kinh nên đến phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị

– Zona được biết là căn bệnh ít nguy hiểm, thường kéo dài từ 2 tuần đến 4 tuần thì các mụn nước khô đóng thành vảy tự bong tróc. Điều này khiến nhiều người chủ quan, cứ nghĩ rằng bệnh không cần hỗ trợ điều trị vẫn tự khỏi.

– Tuy nhiên, trên thực tế, vì một lí do nào đó trong thời gian bệnh hoành hành, các mụn nước bị vỡ, vùng da bị tổn thương dễ bị vi khuẩn xâm nhập nên mặc dù đã khô và bong tróc nhưng vẫn để lại biến chứng dai dẳng.

– Do đó, nếu không hỗ trợ điều trị thì bệnh vẫn có thể tái đi tái lại nhiều lần, đồng thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau thần kinh tại những nơi từng phát bệnh, viêm màng não, viêm nhiễm da, giảm thị lực (nếu zona xuất hiện ở mắt hoặc khu vực xung quanh).

– Ngoài ra, bệnh còn để lại sẹo, vết thâm gây mất thẩm mỹ.

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh zona thần kinh đừng nên chủ quan mà nên đến phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám và hỗ trợ điều trị cho khỏi hẳn, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Đau sau zona thần kinh tự lành

– Đối với những bệnh nhân cao tuổi, sau khi những vết thương zona tự lành thì phần da đó sẽ vô cùng mẫn cảm, đau đớn dù chỉ tác động nhẹ, điển hình như là sự cọ xát da với quần áo. Biểu hiện của cơn đau biến chứng là đau như điện giật, đau nhói, đau như dao đâm, rát bỏng, tê rần, ngứa dai dẳng…

– Biểu hiện này không những kéo dài dai dẳng mà bệnh zona thần kinh vẫn có thể tái phát bất kỳ lúc nào.

– Đối với những người bệnh có sức đề kháng tốt, zona thần kinh có thể tự khỏi nhưng vẫn có khả năng gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm.

zona-than-kinh-co-tu-khoi-khong-2

Uồng thuốc hỗ trợ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, khi phát hiện mắc bệnh zona thần kinh trong vòng 48h nên sử dụng thuốc kháng virus. Loại thuốc này không thể tiêu diệt được virus ngay lập tức nhưng có khả năng ngăn chặn mọi hoạt động của chúng.

Bệnh zona thần kinh không thể tự khỏi hẳn được. Vì thế, khi phát hiện triệu chứng bệnh nên thăm khám để được bác sĩ chỉ định cách hỗ trợ chữa trị kịp thời, phòng tránh các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!