Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Bệnh viêm dạ dày và các dạng thể đặc biệt cần lưu ý

Bệnh viêm dạ dày và các dạng thể đặc biệt cần lưu ý

Viêm dạ dày là một trong những bệnh dạ dày phổ biến, chiếm tỷ lệ lớn ở Việt Nam. Các dạng thể đặc biệt của bệnh cũng khá đa dạng như ái toan, dạng thủy đậu nhưng còn ít người biết đến.

Tìm hiểu tổng quan về bệnh viêm dạ dày

– Niêm mạc dạ dày có vai trò tiết ra acid, men tiêu hóa và lớp màng nhày để bảo vệ những tác động của acid dịch vị. Viêm dạ dày là tình trạng lớp này bị viêm nhiễm, không còn tiết đủ chất nhầy, acid và men tiêu hóa như bình thường.

– Viêm dạ dày được chia thành 2 loại cấp tính và mãn tính. Bệnh xảy ra đột ngột và tình trạng viêm khá nặng nề chính là viêm cấp tính. Còn những trường hợp viêm kéo dài chính là giai đoạn mãn tính.

benh-viem-da-day-can-biet

Viêm dạ dày là tình trạng viêm xảy ra ở lớp niêm mạc – nơi đảm nhận vai trò tiết acid và lớp nhầy bảo vệ

– Khi mắc phải viêm dạ dày thường người bệnh sẽ có các triệu chứng như: đau vùng thượng vị hoặc trên rốn, đau lúc đói lẫn no, nhiều lúc bị tức bụng, đau âm ỉ, quặn từng cơn. Ngoài ra, còn xuất hiện cảm giác buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, ăn không tiêu, bụng sôi, đầy bụng, đi ngoài phân đen,…

– Viêm dạ dày thường xảy đến bởi vi khuẩn Helicobacter Pylori là chủ yếu. Đây là loại vi khuẩn sống được ở môi trường dạ dày – tá tràng và gây nhiễm trùng niêm mạc, có thể lây từ người này sang người khác qua đường ăn uống.

– Bên cạnh đó, thói quen ăn uống kém vệ sinh, uống nước bẩn, lạm dụng thuốc kháng sinh, bia, rượu, cocain, chấn thương hoặc stress cũng là những tác nhân khiến viêm dạ dạy xảy đến và trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm dạ dày có các thể đặc biệt nào?

Viêm dạ dày được gây ra bởi nhiều nguyên nhân từ đó hình thành nên nhiều thể đặc biệt khác nhau. Cụ thể như sau:

Bệnh Menetrier – viêm dạ dày niêm mạc khổng lồ

– Đây cũng là một thế đặc biệt của viêm dạ dày nhưng rất hiếm gặp ở người lớn. Bệnh thường có đặc tính chính là lớp biểu mô dạ dày phì đại cùng với tình trạng mất protein vào dạ dày.

– Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn phụ nữ với các triệu chứng như đau sau khi ăn, nôn ra chất nhầy, giảm cân quá mức hoặc bị phù nề làm giảm protein máu.

– Thể bệnh này nếu không sớm được hỗ trợ điều trị có thể biến chuyển thành ung thư rất nguy hiểm.

Viêm dạ dày ái toan

– Thể viêm dạ dày này có đặc tính là sự thâm nhiễm bạch cầu ái toan để vào thành dạ dày và ruột non. Thông thường, thể này sẽ phối hợp với sự tăng bạch cầu ái toán trong máu.

– Nguyên nhân gây nên thể viêm dạ dày ái toan vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng có liên quan đến dị ứng.

– Biểu hiện lâm sàng tùy thuộc vào vùng bị thâm nhiễm:

+ Khi bị viêm dạ dày ruột xuất tiết, thâm nhiễm niêm mạc sẽ thoát ra protein và hội chứng kém hấp thu, xuất huyết.

+ Thâm nhiễm lớp cơ sẽ gây đau và nôn mửa. Nếu tổn thương lan đến thanh mạc sẽ làm cổ trướng.

Viêm dạ dày dạng thủy đậu

– Đây là một thể đặc biệt của bệnh, trong đó, niêm mạc rải rác có xuất hiện các nốt như lỗ rốn, hình bầu giác, ở đính các nốt này thường có vết loét. Các nốt này có thể quan sát thấy được bằng phim baryt hoặc thông qua hoạt động nội soi.

– Bệnh thường dẫn đến sự gia tăng đáng kể của kháng thể IgE nên thường được hỗ trợ điều trị tác động đến hệ miễn dịch bằng kháng sinh có thành phần cromoglycat.

Viêm dạ dày u hạt

benh-viem-da-day-can-biet-1

U hạt viêm dạ dày thường do ký sinh trùng, lao hoặc giang mai gây ra

Bệnh u hạt dạ dày có rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do ký sinh trùng, lao hoặc giang mai. Đôi khi, viêm dạ dày u hạt có thể do tổn thương khu trú của Crohn, bệnh Sarcoid hoặc u hạt mãn tính.

Lao dạ dày

– Lao dạ dày là thể viêm dạ dày rất nguy hiểm, thường lây qua đường máu, đường bạch huyết hoặc lan tỏa củ lao hạch.

– Các tổn thương của lao dạ dày thường gặp nhất chính là loét không đáp ứng, dễ bị nhầm lẫn với ung thư.

– Việc hỗ trợ chữa trị lao dạ dày thường cần sự kết hợp của nhiều loại kháng sinh. Đôi khi, một số trường hợp chít hẹp cần phẫu thuật tạo hình.

Bệnh Crohn

– Thể khu trú ở dạ dày này chiếm 1 – 5% các trường hợp viêm dạ dày với các tổn thường chủ yếu nằm ở vùng hang – môn vị và có thể lan đến tá tràng.

– Niêm mạc bị tổn thương rất giống ở ruột non nhưng loét dạng áp tơ, có nốt, loét không đều hoặc lòng bị hẹp lại.

– Thể bệnh Crohn thường xuất hiện ở người trẻ với các triệu chứng như đau, nôn mửa, kém ăn và thường cảm giác nặng nề toàn thân.

– Việc chữa Crohn chủ yếu là kết hợp giữa kháng tiết, băng niêm mạc, trung hòa kiềm. Đối với những trường hợp bị rò hoặc chít hẹp thì người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật.

Viêm dạ dày thể giả lympho

– Đây là một loại phì đại dạng lympho ở niêm mạc và hạ niêm mạc dạ dày nhưng ở một số trường hợp, bệnh có thể lan ra toàn bộ thành dạ dày.

– Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác nhưng theo nhiều bác sĩ cho biết, đây rất có thể là phản ứng bất thường của loét dạ dày.

– Nếu được tiến hành nội soi, hình ảnh của vết loét sẽ được bao quanh bởi niêm mạc bị phì đại.

– Việc hỗ trợ điều trị thể này trước hết cần được tiến hành sinh thiết để cí hướng xử lý thích hợp.

Với các dạng thể đặc biệt của viêm dạ dày, hy vọng bạn đã có thêm một vài kiến thức hay và bổ ích về một trong những căn bệnh nguy hiểm về được tiêu hóa.

Nếu bạn chẳng may gặp những trường hợp trên, cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và sớm hỗ trợ điều trị đúng cách.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!