Home / Bệnh Nam Khoa / Bệnh ung thư tinh hoàn nguy hiểm và có chữa được không ?

Bệnh ung thư tinh hoàn nguy hiểm và có chữa được không ?

Ung thư tinh hoàn là gì ?

– Trong các bệnh lý tinh hoàn, ung thư tinh hoàn thường ít gặp nhất, chỉ chiếm khoảng 1%. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất vẫn là nam giới trong độ tuổi sinh sản từ 25 – 35 tuổi.

ung-thu-tinh-hoan-co-chua-duoc-khong-1

==> Đau tinh hoàn ở nam giới là gì và nguyên nhân gây bệnh ? Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt là gì

– Ung thư tinh hoàn khiến các tế bào trở thành ác tính ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Ung thư này có thể bao gồm cả hai loại chính sau:

+ U tinh: Chiếm khoảng 30% các trường hợp bị ung thư tinh hoàn.

+ Không phải u tinh: Là nhóm các loại ung thư như biểu mô màng đệm, biểu mô dạng bào thai, u túi noãn,…

– Các yếu tố khiến nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn hiện nay gồm: tinh hoàn ẩn, tinh hoàn phát triển không bình thường, người mắc hội chứng Klinefelter – một rối loạn nhiễm sắc thể giới tính, người có tiền sử bị ung thư tinh hoàn.

– Bệnh ung thư tinh hoàn ở giai đoạn đầu thường không có nhiều dấu hiệu lạ nên rất khó phát hiện và nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cuối.

– Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối này là thấy khối u ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn; người bệnh có cảm giác đau nhức, vùng bìu sưng tấy và có cảm giác nặng nề, khó chịu. Cơn đau quanh vùng bụng xuất hiện nhiều hơn kèm theo hiện tượng khó thở, tức ngực.

==> Hiện tượng đau tức tinh hoàn ở nam giới là bệnh gì ? Những tác hại viêm mào tinh hoàn nam giới.

Bệnh ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi được không ?

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, nhiều người thiếu hiểu biết nên nghĩ rằng cứ mắc ung thư là rất khó hỗ trợ chữa trị và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

– Đây là quan niệm sai lầm bởi trên thực tế, có đến 80% bệnh nhân ung thư tinh hoàn có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và áp dụng các phác đồ hỗ trợ trị bệnh tiên tiến, hiện đại.

 

– Thống kê lâm sàng cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm khi mắc ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu có thể lên đến 97%. Với những trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn, nếu các phác đồ hỗ trợ điều trị bằng hóa chất mới thì khả năng người bệnh sống được trên 5 năm lên đến 80%.

==> Khám điều trị và chữa viêm tinh hoàn như thế nào ?

– Bệnh ung thư tinh hoàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh nếu không chú ý hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời, cụ thể như sau:

+ Ảnh hưởng đến tâm lý: Cảm giác đau đớn, nhất là khi quan hệ tình dục là nguyên nhân chính khiến các đấng mày râu cảm thấy e ngại, tự ti trong chuyện chăn gối. Trong trường hợp không nhận được sự chia sẻ từ phía bạn tình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình.

+ Suy giảm chức năng đời sống tình dục: Vì tinh hoàn đảm nhiệm phần lớn quá trình sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng. Nếu vì một lý do nào đó khiến cơ quan này bị ảnh hưởng sẽ khiến chất lượng đời sống tình dục của đôi lứa bị suy giảm nghiêm trọng.

+ Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: Với các trường hợp bị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối, khả năng phải cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn là rất cao và là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam giới hiện nay.

– Tùy vào mức độ của bệnh, vị trí, kích thước khối u cũng như thể trạng sức khỏe bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định những phương pháp phù hợp nhất.

+ Hóa trị: Áp dụng khi khối u đã di căn khỏi tinh hoàn hoặc sử dụng kết hợp, hỗ trợ cho phẫu thuật và xạ trị đạt kết quả cao hơn.

+ Phẫu thuật tinh hoàn: Thường được áp dụng với các trường hợp khối u vẫn nằm ở trong tinh hoàn. Có thể kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để nâng cao hiệu quả.

==> Bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới nguy hiểm không ? điều trị vô sinh hết bao nhiêu tiền ? Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không ?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!