Home / Bệnh Nguy Hiểm / Bệnh Dạ Dày Bao Tử / Bệnh trào ngươc dạ dày thực quản có gây ung thư không

Bệnh trào ngươc dạ dày thực quản có gây ung thư không

Trong các bệnh về dạ dày thì trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khá phổ biến. Nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và cũng có khả năng tiến triển thành ung thư.

Trào ngược dạ dày thực quản là như thế nào?

– Trào ngược dạ dày là tình trạng các dịch tiêu hóa như HCl, pepsine, dịch mật,…do bị kích thích quá mức đã vượt qua lỗ tâm vị và trào ngược lên thực quản. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là những người ở độ tuổi 40 trở lên, tỉ lệ nam mắc phải nhiều hơn nữ.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-co-the-gay-ra-ung-thu-2

Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra nhiều ở nam giới trên 40 tuổi

– Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản là do sự căng thẳng, stress quá mức, thói quen ăn uống không khoa học, mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc do tai nạn, bẩm sinh, béo phì,….

– Triệu chứng thường thấy khi mắc bệnh là cảm giác nóng rát vùng thượng vị, sau đó lan lên sau xương ức, ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu, khó nuốt, nuốt đau, khó thở. Ngoài ra, đau họng, ho, tức ngực, khàn giọng hay hen suyễn cũng là triệu chứng thường thấy của bệnh.

Bệnh thường có những biểu hiện khác nhau nên rất khó đoán và dễ nhầm với một số căn bệnh khác. Ngoài ra, những người mắc phải thường có tâm lý chủ quan, xem nhẹ, nên không hỗ trợ điều trị, cứ kéo dài làm cho bệnh ngày một trầm trọng và gây nên 

– Những biến chứng thường thấy khi tình trạng trào ngược dạ dày thực quản khá trầm trọng là hẹp thực quản, viêm đường hô hấp, Barrett thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Vậy vì sao trào ngược dạ dày lại gây ung thư thực quản? Vấn đề này sẽ được lý giải sau:

Bệnh trào ngược dạ dày gây ung thư 

– Các bác sĩ cho biết, trào ngược dạ dày thực quản sẽ không thể gây ra ung thư nhanh chóng. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư cũng có khả năng xảy ra.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-co-the-gay-ra-ung-thu-3

Trào ngược dạ dày cũng có khả năng gây ung thư

– Bởi khi bị trào ngược dạ dày thực quản kéo dài quá lâu, lúc này tình trạng acid sẽ tác động vào lớp niêm mạc và dẫn đến nhiều biến chứng trong đó có viêm loét thực quản.

– Khi các ổ loét bắt đầu từ lỗ tâm vị kéo dài lên sẽ rất ít khi loét đơn độc, mà các ổ loét sâu sẽ dần dần bị xơ hoá làm hẹp lòng thực quản.

– Bệnh kéo dài sẽ làm cho niêm mạc thực quản biến dạng từ đó hình thành nên barrett thực quản. Đây có thể gọi là giai đoạn tiền ung thư và có khả năng lớn chuyển thành ung thư.

– Nếu bệnh đã chuyển sang biến chứng Barrett thực quản thì không thể hỗ trợ điều trị khỏi bằng thuốc, mà cần theo dõi kỹ qua phương pháp nội soi. Nếu nhận thấy có dấu hiệu chuyển sang ung thư, các bác sĩ sẽ can thiệp bằng phẫu thuật.

– Tuy nguy cơ ung thư của bệnh trào ngược dạ dày xảy ra rất ít, nhưng không vì thế mà người bệnh tỏ ra chủ quan. Vì vậy, việc phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời là điều cần thiết đối với mỗi bệnh nhân.

Qua những thông tin trên, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về nguy hại mà bệnh trào ngược dạ dày có thể mang lại. Vì vậy, chúng ta cần điều chỉnh lại cách sinh hoạt, ăn uống sao cho hợp lý, tránh căng thẳng, stress,…để không còn lo ngại về căn bệnh này cũng như nguy cơ ung thư nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!