Home / Bệnh Nam Khoa / Bệnh quai bị nguy hiểm và ảnh hưởng tới tinh hoàn không ?

Bệnh quai bị nguy hiểm và ảnh hưởng tới tinh hoàn không ?

Bệnh quai bị gây viêm tinh hoàn

Bệnh lý tinh hoàn này là biến chứng nguy hiểm nhất khi nam giới mắc phải bệnh quai bị. Sau khi tuyến nước bọt bị viêm khoảng 5 – 7 ngày thì xảy ra hiện tượng viêm tinh hoàn.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, khoảng 10 – 30% nam giới bị bệnh quai bị và kèm theo viêm tinh hoàn, trong đó viêm nhiễm thường xảy ra một bên cao hơn.

– Lúc này, người bệnh có dấu hiệu sốt, thân nhiệt cao, tinh hoàn có cảm giác đau nhức và sưng to. Lấy tay sờ vào thấy tinh hoàn có mật độ chắc, da bìu bị phù nề, sưng tấy rõ rệt hơn.

– Ngoài ra, nam giới có thể kèm theo các bệnh như viêm thừng tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Với các trường hợp bệnh nặng có thể gây ra tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn.

– Viêm tinh hoàn do biến chứng bệnh quai bị thường kéo dài từ 3 – 5 ngày, lúc này tinh hoàn cũng có dấu hiệu giảm đi độ sưng tấy, phù nề. Từ 3 – 4 tuần sau, tinh hoàn sẽ hết cảm giác đau và sưng.

Bệnh quai bị gây hoại tử tinh hoàn

– Khi virus quai bị tấn công sẽ khiến cho chức năng của tinh hoàn bị tổn thương bằng cách tấn công theo đường máu khiến cơ quan này bị sung huyết, phù nề tại ống sinh tinh và các mô của tinh hoàn.

– Bên cạnh đó, các tế bào lympho xung quanh mạch máu cũng bị virus này xâm nhập và gây tổn thương nghiêm trọng đến đường dẫn máu đi nuôi tinh hoàn.

– Trong các trường hợp không phát hiện bệnh sớm, các ống sinh tinh bắt đầu dần bị hoại tử và xơ cứng. Lúc này, quá trình sinh tinh sẽ bị ảnh hưởng và dừng lại. Quan sát thấy bên trong ống này có chứa hầu hết là các tế bào có chứa chất hoại tử và thực bào.

– Đây chính là nguyên nhân khiến tinh hoàn và ống sinh tinh nhanh chóng teo nhỏ lại, gây hoại tử tinh hoàn làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

==> Bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới nguy hiểm không ? điều trị vô sinh hết bao nhiêu tiền ? Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không ?

Bệnh quai bị gây teo tinh hoàn

– Viêm tinh hoàn do quai bị nếu không có phác đồ hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây teo tinh hoàn.

– Thực tế cho thấy, cứ 10 nam giới bước qua tuổi dậy thì và bị mắc quai bị, trong đó có 3 người bị viêm tinh hoàn, và trong số 3 người bị viêm tinh hoàn này sẽ có 1 người có nguy cơ bị teo tinh hoàn một bên, tỷ lệ nam giới bị teo tinh hoàn cả hai bên sẽ thấp hơn.

tai-sao-lai-bi-dau-tinh-hoan-sau-khi-quan-he-2

==> Hiện tượng đau tức tinh hoàn ở nam giới là bệnh gì ? Những tác hại viêm mào tinh hoàn nam giới.

– Nếu tinh hoàn bị teo ở mức độ nhẹ, kích thước trung bình của cơ quan này vẫn được đảm bảo phần nào thì chỉ làm suy giảm một phần số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

– Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài khoảng từ 1 – 6 tháng thì cơ quan này sẽ nhỏ lại đi rất nhiều khiến quá trình sinh tinh bị giảm và có nguy cơ mất hẳn, từ đó ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

– Với các trường hợp bị teo tinh hoàn một bên thì các chức năng của tinh hoàn còn lại vẫn được hoạt động bình thường. Nhưng nếu cả hai tinh hoàn đều bị teo thì nguy cơ vô sinh – hiếm muộn sẽ co hơn.

– Lời khuyên ở đây là nên đến các phòng khám chuyên khoa hỗ trợ điều trị vô sinh bằng phương pháp dự trữ tinh trùng đông lạnh để sau đó thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

==> Khám điều trị và chữa viêm tinh hoàn như thế nào ? Những dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!