Home / Chăm Sóc Sức Khỏe / Bạn biết gì về bệnh viêm bàng quang ở nam và nữ

Bạn biết gì về bệnh viêm bàng quang ở nam và nữ

Bệnh viêm bàng quang là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở cả nam nữ. Đây là một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Do những thói quen không tốt hoặc bạn đã mắc phải bệnh lý nào trước đó nhưng điều trị không dứt nên ảnh hưởng đến bàng quang. Vậy bạn hiểu thế nào là bệnh viêm bàng quang ở nam và nữ?

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm bàng quang là do vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Viêm bàng quang còn có tên gọi khác là nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lý thường gặp ở nam nữ ở độ tuổi trung niên.

Một vài nguyên nhân khiến nam giới mắc bệnh viêm bàng quang

– Viêm bàng quang thường do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang gây nên kích ứng niêm mạc bàng quang.

– Có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: vi khuẩn lội ngược dòng tiểu, vi khuẩn đi qua máu thận rồi mới xuống bàng quang, vi khuẩn đường ruột hay vi khuẩn E.coli.

– Người bệnh có thể lây nhiễm bằng con đường tình dục không an toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn xuất hiện.

– Thường xuyên nhịn tiểu, uống không đủ nước cũng khiến cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

– Do thủ thuật đặt ống thông đường tiểu không đúng cách, gây ra bệnh viêm niệu đạo và viêm bàng quang.

– Các hóa chất có trong xà phòng, bột giặt, táo bón, ăn uống không đủ chất, quần áo chật chội và áp lực tâm lý cũng là nguyên nhân mắc phải bệnh lý viêm bàng quang.

– Những bệnh lý như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt… cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm bàng quang

– Người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu, nóng rát khi đi vệ sinh, thời gian đi tiểu gấp nhiều lần bình thường.

– Dòng nước tiểu yếu, chảy thành tia hay nhỏ giọt. Một số trường hợp khác còn tiểu ra máu và mủ. Cơ thể bị sốt nhẹ, mệt mỏi kéo dài, vùng xương chậu cũng cảm thấy đau nhức.

– Trường hợp điều trị không kịp thời, bệnh viêm bàng quang sẽ gây ra biến chứng như : nhiễm trùng thận, viêm bể thận, suy thận, hỏng thận, tiểu ra máu và đặc biệt là chức năng tình dục bị rối loạn, vô sinh hiếm muộn có thể xảy ra.

Phân biệt viêm bàng quang cấp tính và viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang được phân chia thành 2 loại cơ bản như sau:

Viêm bàng quang cấp tính: đây là tình trạng tổn thương do nhiễm trùng gây ra, khiến các lớp mạc của bàng quang bị sưng phù nề. Người bệnh có biểu hiện như tiểu buốt tiểu rắt, cảm giác đau dọc niệu đạo lên bàng quang.

Viêm bàng quang mãn tính: Tình trạng này xảy ra khi người bệnh không điều trị kịp thời dẫn đến bệnh tình diễn biến nặng hơn và chuyển sang giai đoạn mãn tính, lúc này tính năng đàn hồi của bàng quang bị giảm trong mỗi lần co bóp khi đẩy nước tiểu ra bên ngoài, vì vậy người bệnh dễ bị tiểu són.

Cách thức điều trị bệnh viêm bàng quang

Điều trị viêm bàng quang do vi khuẩn

– Loại thuốc dùng để điều trị viêm bàng quang kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và đó là vi khuẩn gì.

– Thông thường chỉ vài ngày sau khi sử dụng thì tình trạng được cải thiện rõ rệt, trường hợp bệnh viêm nhiễm tái phát thì bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh có liều dài hơn.

Điều trị viêm bàng quang kẽ

– Trường hợp người bệnh nhạy cảm với các thành phần có trong xà phòng, dung dịch tinh trùng, dung dịch vệ sinh thì không nên sử dụng các sản phẩm này nữa hoặc chuyển sang các loại khác (theo chỉ định bác sĩ) để ngăn ngừa bệnh viêm bàng quang.

– Bệnh viêm bàng quang xuất hiện như biến chứng của xạ trị, hóa trị, điều trị tập trung vào đau, thường với thuốc men và hydrat để loại bỏ sự kích thích của bàng quang.

Một vài chia sẻ bệnh lý trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn bệnh viêm bàng quang ở nam giới. Lưu ý rằng, bệnh càng để lâu thì biến chứng càng nặng và quá trình điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!